Chủ đề nóng

Não người vẫn còn ý thức sau khi tim ngừng đập, biết mình đã chết?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ tư, ngày 15/01/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu gây sốc đề cập khả năng sự sống sau cái chết là có thật, nhưng chỉ trong vài phút, bởi não bộ vẫn còn hoạt động sau khi tim ngừng đập.
Bình luận 0

Các nhà khoa học phát hiện não bộ con người vẫn hoạt động dù tim ngừng đập.

Theo Daily Star, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, não người vẫn còn ý thức vài phút.

Các nhà nghiên cứu ở New York phát hiện các chức năng của não vẫn còn hoạt động sau khi tim ngừng đập. Điều đó có nghĩa là con người thực sự biết mình đang ở trạng thái chết sau khi đã chết (về mặt lý thuyết).

Tiến sĩ Sam Parnia, giám đốc nghiên cứu chăm sóc và hồi sức tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York, tuyên bố rằng các tế bào não có thể cần nhiều ngày mới chết.

Ông nói trên báo Mỹ Newsweek: “Điều bất ngờ là có một khoảng thời gian, chỉ sau khi bạn và tôi chết, các tế bào trong cơ thể chúng ta mới bắt đầu tiến đến quá trình chết của chính chúng”.

“Tế bào không đột nhiên chuyển từ trạng thái sống sang chết. Thực tế, chúng có khả năng chống chịu khi tim ngừng đập, tốt hơn nhiều so với những điều chúng ta từng biết”, tiến sĩ Parnia nói.

Điều đó có nghĩa là con người có thể cảm nhận được cái chết, dù chỉ vài phút.

Năm 2016,  các nhà khoa học tại Đại học Tây Ontario, phân tích 4 xác người chết, sau khi thiết bị hỗ trợ sự sống của họ được ngắt hoàn toàn. 3 trong 4 trường hợp bộ não ngừng hoạt động sau khi tim ngừng đập.

Nhưng có một trường hợp sóng não vẫn tiếp tục, giống như khi còn sống, dù thực tế người này đã chết. Đặc biệt là dạng sóng não mà các nhà khoa học thu được giống như khi con người đang ngủ.

Các bác sĩ mô tả phát hiện này là “đáng kinh ngạc” và “không giải thích được”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh Canada, cho biết: "Trong trường hợp của một bệnh nhân, các đợt sóng delta vẫn tồn tại sau khi ngừng cả nhịp tim và huyết áp. Rất khó để tạo ra sóng não như vậy sau khi cơ thể đã ngừng các hoạt động tuần hoàn”.

Nghiên cứu trên có thể phần nào chứng minh sự tồn tại của sự sống sau khi con người chết. Tuy nhiên, trong trường hợp này thường là chỉ vài phút.

Peter Noble, chuyên gia tại Đại học Washington nói: “Không phải tất cả các tế bào đều ‘chết’ khi một sinh vật chết”.

Bác sĩ xác nhận điều con người ”nhìn thấy” sau khi chết

Các bác sĩ đã khám phá ra những manh mối quan trọng để giải thích về thế giới bên kia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem