Chủ đề nóng

Nasa cảnh báo về một tiểu hành tinh sẽ bay ngang qua Trái Đất

Thứ tư, ngày 22/07/2020 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NASA đã đưa ra thông báo sau khi phát hiện ra một tiểu hành tinh được dự đoán sẽ tạo ra một “chuyến viếng thăm bất ngờ” tới Trái đất vào tháng 9 . Hành tinh này sẽ tiếp cận Trái đất của chúng ta thậm chí còn gần hơn cả Mặt trăng.
Bình luận 0
Nasa cảnh báo về một tiểu hành tinh sẽ bay ngang qua Trái Đất - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh có tên gọi 2011, có kích thước 49 mét (160 feet) và đã được NASA đưa ra cảnh báo cấp độ 1 là "có khả năng gây nguy hiểm". Hòn đá không gian sẽ tới gần Trái đất vào ngày 1 tháng 9 ở khoảng cách 71,80 km - chỉ bằng 1/5 khoảng cách giữa chúng ta và Mặt trăng (384.399km) - theo Trung tâm Nghiên cứu vật thể gần trái đất của NASA (CNEOS), tiểu hành tinh sẽ phóng tới Trái đất với tốc độ đáng kinh ngạc 29.375kph - mặc dù vậy nó sẽ đi qua hành tinh của chúng ta một cách an toàn.

Ngay cả khi tỉ lệ nó tấn công Trái đất là cực kỳ ít, ở độ cao 49 mét, nó sẽ không gây ra mối đe dọa đáng kể nào hoặc một vụ nổ nào tương tự như sự cố ở Chelyabinsk. Vào năm 2013, một thiên thạch dài 20 mét đã phát nổ trên vùng Krasnabinsk, Nga, đập vỡ cửa sổ và gây thương tích cho hơn 1.000 người. Tuy vậy, mặc dù có kích thước nhỏ, NASA vẫn mô tả tảng đá vũ trụ sắp tới là một "tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm".

Nasa cảnh báo về một tiểu hành tinh sẽ bay ngang qua Trái Đất - Ảnh 2.

Cơ quan vũ trụ cho biết: Các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm (PHAs) hiện đang được xác định dựa trên các thông số đo lường tiềm năng của tiểu hành tinh để thực hiện các phương pháp tiếp cận gần với Trái đất. Cụ thể, tất cả các tiểu hành tinh có khoảng cách giao nhau với quỹ đạo tối thiểu (MOID) từ 0,05 au trở xuống được coi là PHA. Nó cũng là một vật thể gần Trái đất (NEO), mang đến cho NASA cơ hội hoàn hảo để nghiên cứu lịch sử của hệ mặt trời. NASA đã đăng bài trên trang web Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của mình: "NEO là sao chổi và tiểu hành tinh đã bị đẩy bởi lực hấp dẫn của các hành tinh gần đó ra khỏi quỹ đạo cho phép chúng đi vào vùng lân cận Trái đất."

Trong khoa học, các sao chổi và tiểu hành tinh chủ yếu là các mảnh vụn còn sót lại và không thay đổi từ quá trình hình thành Hệ mặt trời khoảng 4,6 tỷ năm trước. Các hành tinh khổng lồ như Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương… được hình thành từ sự kết tụ của hàng tỷ sao chổi và các mảnh còn sót lại từ quá trình hình thành này là những sao chổi chúng ta vẫn thấy ngày nay.

Nasa cảnh báo về một tiểu hành tinh sẽ bay ngang qua Trái Đất - Ảnh 3.

Mặc dù khả năng một tiểu hành tinh lớn đâm vào Trái đất là rất nhỏ nhưng NASA vẫn tin rằng có 1 trong 300.000 khả năng mỗi năm một tảng đá không gian có thể gây ra thiệt hại, tuy nhiên viễn cảnh tàn khốc là không thể. Đây là lý do tại sao hiện nay đã có các kế hoạch có thể giúp Trái đất thoát khỏi cuộn tấn công của các tiểu hành tinh.

NASA cảnh báo về một cơn bão Mặt trời sắp xảy ra có thể hủy diệt Trái đất
Lê Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem