Chủ đề nóng

NATO thừa nhận không thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị tấn công NATO, Pháp kêu gọi Trung Quốc hòa giải xung đột Ukraine

Phương Đăng (theo AA) Thứ năm, ngày 17/11/2022 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu NATO cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy vụ tên lửa rơi trúng khu vực gần biên giới Ba Lan - Ukraine khiến 2 người thiệt mạng là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý vào lãnh thổ của liên minh, hoặc phản ánh sự chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy.
Bình luận 0
NATO thừa nhận không thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị tấn công NATO, Pháp kêu gọi Trung Quốc hòa giải xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố NATO đã phản ứng có trách nhiệm với vụ tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Ảnh IT

"Phân tích sơ bộ của chúng tôi cho thấy vụ việc có khả năng là do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra. Tên lửa này đã được bắn để bảo vệ lãnh thổ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga", Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố tại Brussels sau cuộc họp khẩn cấp của NATO.

Đánh giá của ông Stoltenberg rằng, cuộc tấn công có khả năng là do Ukraine bắn nhầm phù hợp với những tuyên bố công khai ban đầu của các quan chức Mỹ, Ba Lan và Nga.

Trong một cuộc họp được tổ chức về vụ tên lửa rơi ở vùng nông thôn phía đông Ba Lan, gần biên giới với Ukraine, chỉ huy tối cao của lực lượng NATO, Tướng Christopher Cavoli, đã thông báo cho các đồng minh thông tin cập nhật về vụ việc và một cuộc điều tra đang tiếp tục diễn ra, ông Stoltenberg cho biết. 

"Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy, đây là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý và chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy, Nga đang chuẩn bị các hành động quân sự tấn công chống lại NATO", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng vụ việc không phải là lỗi của Ukraine, thay vào đó, Nga phải chịu "trách nhiệm cuối cùng" vì gây ra cuộc chiến chống lại Ukraine.

"Vụ nổ diễn ra khi Nga tiến hành một làn sóng tấn công tên lửa lớn trên khắp Ukraine," ông Stoltenberg tuyên bố.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp cho biết ông muốn thấy Trung Quốc đóng "vai trò trung gian quan trọng hơn" trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.

NATO thừa nhận không thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị tấn công NATO, Pháp kêu gọi Trung Quốc hòa giải xung đột Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali. Ảnh AFP

Ông Macron cho rằng, "có một không gian hội tụ, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, để gây áp lực buộc Nga phải xuống thang".

Ông Macron đã phát biểu vào thứ Tư 16/11 tại một cuộc họp báo để đánh dấu sự kết thúc của Hội nghị thượng đỉnh G20 trên đảo Bali của Indonesia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem