Chủ đề nóng

Nếu muốn du lịch Triều Tiên, đừng quên tìm hiểu kỹ những vấn đề này

Hàn Ly (Theo worldnomads) Thứ hai, ngày 25/02/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đang trở thành điểm du lịch vô cùng thu hút du khách, những người tò mò muốn tìm hiểu quốc gia bí ẩn nhất thế giới này. Nhưng trước khi đến nơi đây du lịch bạn cần tìm hiểu qua một số điều để được an toàn và có những trải nghiệm thú vị nhất.
Bình luận 0

Đây là một quốc gia coi mọi luật lệ của nhà nước là chuẩn mực. Không có "bất đồng" ở Triều Tiên và khách du lịch phải tuân thủ điều này nếu họ có ý định đi du lịch ở đó.

Du lịch ở Triều Tiên không giống như bất cứ nơi nào mà bạn đã từng ghé qua. Triều Tiên không cho phép du lịch tự do, bạn buộc phải tham gia tour du lịch với hướng dẫn viên để biết được bản thân được tới những nơi nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các quốc gia đều có lãnh sự hoặc một đại sứ quán ở Triều Tiên, vì vậy nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận những hạn chế đối với các hành động và hành vi của bạn thì đừng đi du lịch tới đây vì sự hỗ trợ ngoại giao có thể bị hạn chế hoặc không tồn tại.

Các mặt hàng bị cấm

Các mặt hàng sau đây bị cấm ở Triều Tiên:

- Tài liệu tôn giáo

- Tài liệu khiêu dâm

- Tài liệu chính trị

Tất cả sẽ có thể bị tịch thu và được trả lại khi trở về.

Trái với điều mọi người thường truyền tai nhau, bạn có thể mang theo máy tính xách tay, máy tính bảng, máy ảnh và điện thoại di động. Mặc dù viễn thông được kiểm soát chặt chẽ ở Triều Tiên, bạn có thể mua SIM địa phương để thực hiện và nhận cuộc gọi, tin nhắn và lướt mạng, tuy nhiên mức giá cao và các cuộc gọi của bạn có thể bị theo dõi.

Thị thực vào Triều Tiên

Để vào Triều Tiên, hầu hết du khách sẽ nhập cảnh từ Trung Quốc và phải có visa để vào. Điều này phải được lấy trước khi đến (tốt nhất là chuyến tham quan của bạn được hoàn thành trước ít nhất một tháng). Các công ty chuyên về du lịch Triều Tiên sẽ có thể giúp bạn sắp xếp qua vấn đề phức tạp và quy định luôn thay đổi.

Có một số quốc tịch được phép nhập cảnh vào Triều Tiên bao gồm cả người Hàn Quốc và người Malaysia. Năm 2017, chính phủ Mỹ tuyên bố rằng công dân của họ đã bị cấm vào Triều Tiên. Lệnh cấm này đã được gia hạn đến ngày 31/8/2019.

Khi bạn đến Triều Tiên, hướng dẫn viên của bạn sẽ lấy hộ chiếu của bạn và giữ nó. Đây chỉ là một thủ tục thông thường. Hãy chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn hoàn toàn hợp lệ.

Các quan chức biên giới đôi khi sẽ tịch thu điện thoại di động của du khách khi đến nơi, chỉ trả lại điện thoại khi trở về.

Luật pháp địa phương

Bất kỳ hoạt động trái phép nào cũng có thể bị coi là hành động gián điệp.

Nếu bạn đi du lịch và có những hành vi không được ủng hộ, chính quyền sẽ xem những hành động này là gián điệp. Luôn luôn ở gần một hướng dẫn viên và không bao giờ làm bất cứ điều gì để thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương.

Luôn luôn tuân theo các quy tắc của chuyến tham quan, nếu không cả bạn và hướng dẫn viên đều có thể gặp nguy hiểm. Anh ấy sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc, vì đã giúp đỡ tên "gián điệp" là bạn.

Bạn có thể nói chuyện với người dân địa phương nhưng rào cản ngôn ngữ và thiếu tự do ngôn luận có thể cản trở cuộc trò chuyện. Các công ty du lịch nỗ lực để du khách trải nghiệm văn hóa địa phương và tương tác với người dân địa phương.

Nếu bạn tình cờ ở Triều Tiên trong một sự kiện quốc gia hoặc lễ hội, người dân địa phương có xu hướng thoải mái hơn. Giống như trong bất kỳ nền văn hóa nào khác, lễ kỷ niệm, thực phẩm và đồ uống tốt luôn giúp phá vỡ các tảng băng.

Kính trọng lãnh tụ

Gần như tất cả các nhóm du khách tới đây đều được yêu cầu long trọng cúi đầu và đặt hoa một hoặc hai lần trước các bức tượng của Kim Il Sung khi đến thăm các di tích có tầm quan trọng quốc gia. Luôn hành động một cách tôn trọng xung quanh hình ảnh hoặc tượng đài của nhà lãnh đạo Triều Tiên và giữ bất kỳ suy nghĩ hoặc ý kiến ​​tiêu cực nào ở trong đầu bạn.

Thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các nhà lãnh đạo hiện tại và trước đây của đất nước là một hành vi phạm tội ở Triều Tiên. Bất cứ ai vi phạm luật pháp của Triều Tiên, thậm chí vô tình, có thể bị trục xuất, bắt giữ hoặc bỏ tù.

Tiền tệ

Khách quốc tế không được phép sử dụng đồng nội tệ (won Triều Tiên) vì vậy hãy mang theo Euro hoặc Nhân dân tệ Trung Quốc. Một số nơi cũng sẽ chấp nhận USD tuy nhiên tốt nhất là bạn nên kiểm tra với hướng dẫn viên trước khi trao đổi. Vì không có máy ATM hoặc phòng ngoại hối ở Triều Tiên, bạn sẽ cần mang đủ tiền mặt cho toàn bộ chuyến đi của mình.

Chụp ảnh

Đừng chụp ảnh trừ khi bạn được phép làm như vậy. Chính quyền Triều Tiên có thể xem việc chụp ảnh trái phép là gián điệp, và có thể tịch thu máy ảnh, phim và giam giữ nhiếp ảnh gia. Điều này bao gồm hình ảnh của các sân bay, tòa nhà chính phủ, cơ sở hạ tầng quân sự, trung tâm giao thông hoặc bất cứ thứ gì được coi là một địa điểm du lịch.

Chụp ảnh cảnh nghèo đói hoặc các tình huống khác có thể gây ấn tượng tiêu cực về Triều Tiên cũng có thể gây ra rắc rối. Hãy hỏi hướng dẫn của bạn trước khi chụp ảnh tại đây, bao gồm cả các quan chức, binh lính hoặc người khác.

Điều kỳ lạ tại thành phố giả Triều Tiên dựng lên sát biên giới Hàn Quốc

Từ trạm kiểm soát trên đỉnh cao, những người lính Hàn Quốc có thể thấy một thành phố nhỏ ở đằng xa vượt qua khu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem