Chủ đề nóng

Nếu Triều Tiên bắn tên lửa ngày mai, Trung Quốc hành xử thế nào? 

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ ba, ngày 17/10/2017 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn bất cứ chuyện gì và bất cứ ai gây phiền hà, làm họ phân tâm trong suốt kỳ đại hội đảng lần thứ 19 kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ ngày mai (18.10).
Bình luận 0

Trung Quốc đã tăng cường an ninh trong nước để đảm bảo kỳ Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19, bắt đầu từ 18.10 và kéo dài trong 1 tuần diễn ra thành công tốt đẹp.

Những lệnh trừng phạt, cấm vận chưa từng có mà Trung Quốc áp đặt lên Triều Tiên kể từ đầu tháng này được cho là nhằm đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ không có hành động bất thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong thời gian đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra.

"Triều Tiên khả năng cao sẽ thử tên lửa đạn đạo tầm xa" quanh thời gian tổ chức đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc, Zhao Tong, chuyên gia về chính sách hạt nhân, Trung tâm Carnegie - Tsinghua, Bắc Kinh nhận định.

Ông Zhao cho rằng giờ là thích hợp để Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử, kiểm tra các vấn đề kỹ thuật còn lại và "kết thúc chương trình hạt nhân chiến lược sớm nhất có thể".

"Đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc lúc này có ít khả năng ứng phó hơn", theo Zhao. "Sau đại hội đảng, Trung Quốc sẽ tập trung vào vấn đề Triều Tiên. Triều Tiên an toàn hơn nếu thực hiện thử từ trước".

Quan hệ Trung-Triều vốn từng được ví như "môi hở răng lạnh" nhưng đã xuống cấp trong những năm gần đây và hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Triều Tiên trong năm nay đã hai lần thử tên lửa hoặc hạt nhân trong thời gian Trung Quốc tổ chức các sự kiện quốc tế - động thái mà các nhà phân tích cho là làm Bắc Kinh "mất mặt".

Hồi tháng 5, Triều Tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo mới khi ông Tập chuẩn bị phát biểu trước các lãnh đạo thế giới đến Bắc Kinh dự diễn đàn về sáng kiến Vành đai và Con đường.

Triều Tiên trong tháng 9 tiếp tục thử hạt nhân, lần thứ sáu và uy lực nhất từ trước đến nay, chỉ vài giờ trước khi ông Tập phát biểu với lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Từ những sự kiện trên, quan ngại Triều Tiên có thể phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong thời gian đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra là hoàn toàn có cơ sở. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu Triều Tiên làm như vậy, Trung Quốc sẽ hành xử thế nào?

Theo Asia Times, một mặt, động thái khiêu khích như vậy từ Triều Tiên chắc chắn sẽ khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc tức giận, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo đó, nó có thể sẽ phá vỡ hoàn toàn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, vốn đang rơi xuống mức thấp nhất hiện nay khiến Bắc Kinh quay lưng lại với Bình Nhưỡng.

Lý do là, xét về tầm quan trọng đặc biệt của kỳ đại hội đảng lần thứ 19 lần này, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn bất cứ chuyện gì và bất cứ ai gây phiền hà, làm họ phân tâm trong suốt thời gian này. 

Mặt khác, hành vi của Bình Nhưỡng trong kỳ đại hội đảng lần thứ 19 của Trung Quốc sẽ phản ánh ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với đồng minh ruột của họ.

Nếu chính quyền Kim Jong-un "án binh bất động" hoặc hành động cẩn trọng, không gây bất cứ rắc rối hay phiền hà gì thì điều này chỉ ra rằng Bình Nhưỡng rất coi trọng mối quan hệ với Bắc Kinh.

Ngược lại, nếu Triều Tiên vẫn phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân hay có bất cứ hành động khiêu khích nào khác, thì điều này chứng tỏ Bắc Kinh thực sự không có nhiều ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem