Chủ đề nóng

Nếu Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng thực tài, sao không ủng hộ?

Ngọc Thọ Thứ ba, ngày 13/12/2016 05:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua dư luận “dậy sóng” trước thông tin chàng trai sinh năm 1990 Vũ Minh Hoàng đã làm Vụ phó sau 17 tháng được tuyển dụng rồi tiếp tục giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.
Bình luận 0

Đầu tiên, tôi phải khẳng định rằng tôi chưa từng gặp Hoàng và cũng không hề biết Hoàng là ai cả. Thế nên khi nghe thông tin về nhân vật này, tôi mới tò mò và lần mò trên google, facebook nhưng không có được gì nhiều nhặn ngoài những tin tức mà báo chí đăng.

Thật may mắn, ngày hôm qua, trên một tờ báo, tôi đã đọc được phần trả lời phỏng vấn của Hoàng. Hoàng trả lời khá tự nhiên, trôi chảy, đại ý rằng anh yêu thích công việc hiện tại vì phù hợp với chuyên môn, kỹ năng của mình dù đam mê lúc đầu của Hoàng là làm việc cho các tổ chức quốc tế, phi chính phủ.

Hoàng cũng khẳng định mình không nhận lương và tự đóng bảo hiểm để tránh dị nghị. Trong phần trả lời phỏng vấn của mình, Hoàng cũng trả lời rằng “Hoàng có đủ điều kiện để gia nhập các công ty hoặc mở công ty riêng và có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn là làm công chức”.

Hoàng cũng mong sớm trở về làm việc, công hiến cho địa phương, cơ quan, tổ chức sau khi kết thúc nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Đại học Tokyo (tháng 9.2017).

Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ

Một người bạn của tôi hiện sinh sống tại Nhật Bản cho hay: Đại học Tokyo là trường danh tiếng nhất xứ sở mặt trời mọc nên không phải ai muốn học là học được. Sinh viên muốn học tại trường phải thi vào và tỉ lệ được học cũng là khó nhất so với những trường đại học khác. Đại học Tokyo giữ vị trí “quán quân” trong khu vực châu Á và vị trí 20 trên thế giới trong bảng xếp hạng học thuật các trường Đại học trên thế giới. Trong bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings, trường giữ vị trí số 1 trong các trường Đại học châu Á. Trường này còn là nơi đã đào tạo nhiều yếu nhân, chính khách nổi tiếng của Nhật Bản.

Anh bạn tôi nói: Nếu Hoàng làm được tiến sỹ đúng hạn tại Đại học Tokyo thì phải học giỏi và giỏi thực sự.

Các báo cũng thông tin, trước khi nghiên cứu sinh tại Đại học Tokyo, Hoàng sang Anh học từ năm 16 tuổi. Sau đó Hoàng học tiếp cử nhân Chính trị quan hệ quốc tế, thạc sĩ Phát triển quốc tế tại Đại học Kent. Theo như thống kê của Times Higher Education, Đại học Kent được xếp trong tốp 20 trường hàng đầu Vương quốc Anh và điểm cao thứ 4 về độ hài lòng tổng thể của sinh viên. Đại học Kent cũng đứng thứ 17 Vương quốc Anh về cường độ nghiên cứu theo Khung đánh giá Chất lượng Nghiên cứu REF. 

Tấm bằng thạc sĩ thứ 2 của Hoàng là về Hành chính công tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Đây là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc, thành lập năm 1911. Phần lớn các cuộc xếp hạng thì Thanh Hoa được xếp là số một tại Trung Quốc. 

Quá trình học của Hoàng và những bằng cấp mà Hoàng có được lý giải việc Hoàng thành thạo 5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản. 

Vũ Minh Hoàng (trái) bên lề một hội nghị.

Ở đây, có lẽ chúng ta cần phân định rõ 2 việc: Nếu như Hoàng có năng lực và thực tài thì việc tuyển dụng và chức danh Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ không cần "xét" nhiều nữa bởi đây là đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên, chức vụ phó thì lại là hoàn toàn khác. Để được bổ nhiệm cỡ vụ phó phải là chuyên viên chính.

Dư luận không sai khi đặt câu hỏi rằng Hoàng đã trải qua thời gian tập sự chưa, đủ tiêu chuẩn làm chuyên viên hay chuyên viên chính chưa mà bổ nhiệm tới vụ phó. Đó là chưa nói về trình độ chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước rồi phải qua cấp ủy bỏ phiếu lấy tín nhiệm ở nơi công tác trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này. Tôi tin ở góc độ này, Hoàng chưa thể đạt đủ!

Thế nhưng, chuyện đúng - sai trong quy trình và thời gian bổ nhiệm của Hoàng sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ sau khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu kiểm tra, báo cáo quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, chuyển công tác đối với Hoàng.

Qua câu chuyện Hoàng bị “lên án” và “phán xét” dữ dội mấy ngày qua, tôi bỗng nghĩ rằng: Liệu rằng dư luận có quá khắt khe, "quy kết" và “phán xét” quá sớm với Vũ Minh Hoàng khi rất có thể Hoàng cũng chỉ là "nạn nhân" của việc "cất nhắc nóng vội".

Dù thế nào đi nữa, tôi nghĩ hãy cho chàng trai này một cơ hội nếu như Hoàng thực sự có tâm huyết, có tài và muốn đóng góp cho quê hương. Và đương nhiên, người có bản lĩnh, tài năng và nghị lực thực sự thì dù công tác ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể cống hiến được cho xã hội, cứ đâu nhất thiết là vụ phó...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem