Chủ đề nóng

Nga bất ngờ thông báo sắp tập trận chung với Mỹ

Trà My - Reuters Thứ ba, ngày 16/08/2016 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Nga vừa nói trên báo chí rằng 2 nước sắp tập trận chung, trong khi đó, phía Mỹ chưa đưa ra bình luận nào.
Bình luận 0

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Nga và Mỹ sắp bắt đầu tập trận chung để chống lại các chiến binh ở Aleppo, Syria, cơ quan thông tấn của Nga dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 15.8.

Cuốc chiến giành quyền kiểm soát thành phố với 2 triệu dân này đang ngày càng căng thẳng trong những tuần gần đây.

Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm. Trong khi Mỹ muốn ông Assad từ chức. Nhưng cả hai nước đều tham gia vào các cuộc đàm phán, cố gắng tìm một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến

Nga và Mỹ sắp tập trận chung để chống lại các chiến binh ở Aleppo (Ảnh minh hoạ)

Các quan chức quân sự cấp cao của Nga và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán Geneva về thành phố Aleppo, khôi phục lệnh ngừng bắn tổng thể, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tới Syria Staffan de Mistura cho biết thứ 5 tuần trước.

"HIện chúng tôi đang ở trong một giai đoạn rất tích cực, đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ", hãng tin RIA trích dẫn lời Shoigu. "Chúng tôi đang đi từng bước gần hơn đến kế hoạch cùng nhau chiến đấu để mang lại hòa bình, để mọi người có thể trở về nhà ở vùng đất Aleppo nhiều vấn đề này".

Khi được hỏi về lời nói của Shoigu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói với các phóng viên ở Washington: "Chúng tôi đã nghe về báo cáo và không có gì để công bố. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với các quan chức Nga."

Trudeau nói Mỹ vẫn đang tiếp tục thúc đẩy việc chấm dứt chiến sự tại Syria cùng với Nga.

Cảnh tượng hoang tàn tại thành phố Aleppo

Cuộc chiến Aleppo là "một trong những cuộc xung đột ở đô thị kinh hoàng nhất thời hiện đại", ông Peter Maurer, chủ tịch của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), nhận định ngày 15.8.

"Không một ai và không địa điểm nào an toàn. Lúc nào cũng có súng nổ. Nhà cửa, trường học và bệnh viện, tất cả đều nằm trong tầm bắn. Người dân sống trong sợ hãi. Trẻ em bị tổn thương. Thiệt hại về vật chất và tinh thần là rất lớn", Maurer cho biết trong bản báo cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem