Chủ đề nóng

Nga bí mật huấn luyện lính đánh thuê chiến đấu ở Syria?

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 26/04/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin nói không có công dân Nga chiến đấu ở Syria, nhưng phóng Reuters đã thu thập được bằng chứng cho thấy điều ngược lại.
Bình luận 0

Theo Reuters, khu vực Molkino ở phía tây nam nước Nga là nơi đóng quân của Lữ đoàn Đặc nhiệm số 10.

Những công dân Nga trở về từ Syria được nhìn thấy xuất hiện ở bên trong căn cứ này, cho thấy Nga bí mật triển khai nhiệm vụ trên mặt đất, bên cạnh các đợt không kích chống khủng bố.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hồi đầu năm nay rằng, công dân Nga có thể ở Syria, nhưng “họ không nằm trong hàng ngũ quân đội Nga”. Ông Peskov yêu cầu Reuters liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga, khi được hỏi vì sao công dân chiến đấu ở Syria lại quay về căn cứ quân sự Nga. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng về vấn đề này.

Một sỹ quan Nga thuộc Lữ đoàn đặc nhiệm số 10, nói trên Reuters: “Không có ai vào đó cả. Bạn có thể nhìn thấy ai đó, nhưng không nên tin vào tất cả mọi thứ”.

Hơn 2.000 lính đánh thuê Nga đang chiến đấu trên chiến trường Syria, giúp binh sĩ quân đội chính phủ chiếm lại các mục tiêu từ phe nổi dậy, nguồn tin giấu tên cho biết.

Phóng viên Reuters theo dấu chiếc xe khách chở lính đánh thuê Nga về thẳng căn cứ quân sự.

Phóng viên Reuters đã nhìn thấy một nhóm người Nga hạ cánh xuống sân bay Rostov-on-Don từ Syria. Họ mang hành lý quá khổ, mặc quần áo dân thường, lên xe khách đến thẳng Molkino, cách đó 350km ngay trong đêm.

Chiếc xe khách đi qua trạm kiểm soát quân sự Nga tại một ngôi làng, rồi đi lòng vòng trong khoảng 20 phút trước khi hướng đến căn cứ quân sự Nga.

Những chiếc xe khách như vậy đã nhiều lần chở công dân Nga từ Syria đến thẳng căn cứ ở Molkino, trong các ngày 25.3 và 6.4, theo Reuters.

Phóng viên Reuters đã liên lạc với chủ xe khách, và nhận được câu trả lời rằng có người thuê trọn chuyến đi đến Molkino với mục đích du lịch.

Căn cứ quân sự Nga ở Molkino cũng từng được cho là nơi huấn luyện lính đánh thuê tham gia chiến đấu trên chiến trường Ukraine.

Bằng chứng phòng không Syria đánh chặn thành công Tomahawk?

Bộ Tổng tham mưu Nga mới đây công bố các mảnh vỡ tên lửa Mỹ ở Syria, cho thấy có lý do để nói rằng hệ thống phòng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem