Chủ đề nóng

Nga điều hàng trăm máy bay, trực thăng chiến đấu áp sát Ukraine

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 26/08/2022 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga bất ngờ tập trung hơn 400 chiến đấu cơ và 360 trực thăng chiến đấu ở biên giới với Ukraine, Pravda dẫn tuyên bố của Ukraine cho biết.
Bình luận 0
Nga điều hàng trăm máy bay, trực thăng chiến đấu áp sát Ukraine - Ảnh 1.

Ukraine tuyên bố Nga điều hàng trăm máy bay, trực thăng chiến đấu tới gần biên giới Ukraine. Ảnh Pravda

Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine đã xác nhận thông tin trên tại một cuộc họp giao ban ngày 25/8.

"Có một nhóm máy bay Nga gần biên giới của chúng tôi, hơn 400 chiến đấu cơ. Ngoài ra còn có 360 trực thăng chiến đấu, hơn 150 trong số này là máy bay trực thăng tấn công, chẳng hạn như Ka-52 (một máy bay trực thăng tấn công đa năng tối tân của Nga có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết])", ông Ihnat nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm rằng, lực lượng Nga đang tích cực sử dụng hàng không chiến thuật để "nắn gân" Ukraine. Máy bay chiến đấu đã được triển khai tuần tra không phận của Belarus, Nga, các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát ở Ukraine cũng như vùng biển thuộc Biển Đen và Biển Azov. A-50, máy bay phát hiện radar tầm xa và máy bay tiếp vận Il-22 cũng được phát hiện liên tục bay trên bầu trời.

Việc Nga tập trung hàng trăm máy bay ở biên giới với Ukraine diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh tăng quy mô các lực lượng vũ trang của Nga lên gần 2,04 triệu người.

Theo sắc lệnh được công bố trên cổng thông tin lập pháp của chính phủ Nga hôm 25/8. Theo đó, Nga sẽ bổ sung thêm 137.000 quân nhân chiến đấu, nhưng không tăng đội ngũ nhân viên dân sự làm việc trong lực lượng vũ trang.

Với quyết định này, quân số chiến đấu của Nga kể từ ngày 1/1/2023 sẽ tăng lên 1,15 triệu. Quy mô quân đội Nga, cả nhân viên quân sự và dân sự, sẽ tăng từ 1,9 triệu hiện nay lên gần 2,04 triệu.

Sắc lệnh được ký vào thời điểm xung đột giữa Nga và Ukraine vừa tròn 6 tháng và căng thẳng giữa Moscow - phương Tây gia tăng do chiến dịch quân sự ở Ukraine. Sắc lệnh không nêu rõ lý do tăng quân, nhưng quân đội Nga đang tập trung giành thêm các vùng lãnh thổ ở miền đông Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem