Chủ đề nóng

Nga đồng ý cung ứng 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam trong năm 2021

Diệu Linh Thứ tư, ngày 02/06/2021 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 2/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao đổi với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga về vấn đề vắc xin Covid-19 và cho biết sẽ đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nga.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay nhu cầu vắc xin Covid-19  trên toàn cầu rất lớn, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin Covid-19 để có thể tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân Việt Nam sớm nhất và nhanh nhất. 

Tuy nhiên, do Việt Nam là nước triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, kiểm soát dịch tốt nên việc cung ứng vắc xin Covid-19 của các nước cho Việt Nam vẫn theo lộ trình, kế hoạch mà các nhà sản xuất, phân phối đã đưa ra.

Nga đồng ý cung ứng 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua vắc xin Covid-19 của Nga, tuy nhiên vì điều kiện sản xuất nên chưa đảm bảo cung ứng cho các nước, trong đó có Việt Nam. 

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vắc xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến hôm nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin trong năm 2021.

Nga đồng ý cung ứng 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vắc xin”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã cấp phép cho vắc xin Sputnik V phòng Covid-19 của Nga từ tháng 3/2021.

Nga ủng hộ đề xuất cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam

Bên cạnh đó để đảm bảo an ninh vắc xin trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin là rất cần thiết, vì vậy Bộ Y tế đã giao các đơn vị của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc xin phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. 

Nga đồng ý cung ứng 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 2.

Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin công suất lớn tại Việt Nam, nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.

“Trong cuộc đàm phán chiều nay, phía Nga hoàn toàn ủng hộ những đề xuất này của phía Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin và bày tỏ hy vọng những đề xuất này sớm đi vào thực tiễn để đảm bảo vắc xin cho Việt Nam trong tương lai.

Tìm kiếm vắc xin Covid-19 để Việt Nam được tiêm, đạt miễn dịch vào đầu năm 2022

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Long ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin Covid-19. Bộ Y tế đang nỗ lực cao nhất để có thêm vắc xin Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nga đồng ý cung ứng 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 3.

Bên cạnh nguồn vắc xin của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vắc xin khác như COVAX, Astra Zeneca, Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc xin Covid-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên, hiện vắc xin về chưa nhiều, do vậy, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vắc xin về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin Covid-19, trước đó từ tháng 11/2020, cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều vắc xin Covid-19.

“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để tăng thêm nguồn cung ứng vắc xin cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành y tế cũng thông tin Việt Nam mong muốn tham gia chuỗi cung ứng vắc xin của toàn cầu. Việt Nam đã đặt vấn đề với COVAX về việc này. Chúng ta thúc đẩy mua công nghệ, chuyển giao công nghệ để làm sao sớm sản xuất được vắc xin trong nước. 

Song song đó, Bộ Y tế cũng thúc đẩy các doanh nghiệp, đơn vị trong nước nghiên cứu và chuẩn bị sản xuất vắc xin để đảm bảo vắc xin trong tương lai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem