Chủ đề nóng

Nga đưa vũ khí hạt nhân đến sát biên giới Ukraine?

Duy Anh Thứ ba, ngày 16/08/2016 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Vadym Skybitskiy cho biết Nga đã chuyển đến bán đảo Crimea những loại vũ khí hiện đại nhất, trong đó có những phương tiện có thể mang vũ khí hạt nhân.
Bình luận 0

Lực lượng Nga và Ukraine đang tăng cường ở khu vực biên giới hai nước và Kiev đã cáo buộc Moscow huy động cả tàu sân bay có vũ khí hạt nhân.

Ông Vadym Skybitskiy  cho rằng, mặc dù hiện nay những vũ khí hạt nhân của Nga vẫn nằm trên lãnh thổ Nga gần Novorossiysk, cũng như tại các cơ sở khác của Nga nằm ở châu Âu, nhưng điều đó cũng cho thấy, Nga sẵn sàng tấn công vào Ukraine bất cứ lúc nào.

Theo tin tình báo Ukraine, hiện tại Crimea có khoảng 30 xe tăng, 3 tàu ngầm 15 dàn tên lửa và tổ hợp tên lửa hiện đại nhất S-400. Ông Skybitskiy đánh giá, nguy cơ cao nhất đối với Ukraine là việc Nga đưa các phương tiện có thể mang vũ khí hạt nhân đến bán đảo. Thứ hai là tăng số tàu ngầm, tàu chiến, ca-nô mang tên lửa có thể phóng tên lửa dàn “Calibr” thế hệ mới nhất.

Tàu ngầm  Rostov-On-Don của Nga.

Ngoài ra, Nga cũng tăng cường lực lượng không quân có thể tác chiến trên khắp lãnh thổ Ukraine từ Crimea.Cơ quan tình báo Ukraine thống kê lực lượng tăng cường của Nga đến Crimea hiện nay có ba tàu ngầm lớp “Varshavianka”, ba tàu chiến “Đô đốc Makarov” và sẽ tăng lên 6 tàu, tên lửa dàn “Bastion”.

Cho đến nay, Chính quyền của Tổng thống Putin chưa có phản ứng nào trước những cáo buộc nói trên của Kiev.

Trong khi đó, chính quyền Kiev cho biết, để đối phó với tình hình, lực lượng Ukraine cũng được nhân rộng sự hiện diện của họ bằng cách triển khai nhiều đơn vị quân đội và thiết bị quân sự gần bán đảo Crimea.

Bán đảo Crimea, một phần lãnh thổ Ukraina, đã trở thành một lãnh thổ Nga vào năm 2014 kể từ đó khu vực này đã trở thành tâm điểm của những căng thẳng địa chính trị trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem