Chủ đề nóng

Quân Nga ồ ạt tiến vào Lugansk nhưng bị Ukraine cản lại; Lính đánh thuê Wagner bất ngờ làm điều kỳ lạ này

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ năm, ngày 09/02/2023 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) lưu ý rằng, các lực lượng Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công lớn ở tỉnh Lugansk, nhưng các lực lượng Ukraine hiện đang ngăn cản họ giành được bất kỳ lợi ích đáng kể nào.
Bình luận 0
Quân Nga ồ ạt tiến vào Lugansk nhưng bị Ukraine cản lại; Lính đánh thuê Wagner bất ngờ làm điều kỳ lạ này - Ảnh 1.

Các chuyên gia phân tích gần đây đã liên tục cảnh báo về một cuộc tấn công lớn mới của Nga vào Ukraine. Ảnh Pravda.

Theo ISW, các lực lượng Nga đã giành lại thế chủ động ở Ukraine và đã bắt đầu một cuộc tấn công lớn ở Lugansk. Tốc độ hoạt động của Nga dọc theo tuyến Svatove-Kreminna ở phía tây của tỉnh Luhansk đã tăng lên rõ rệt trong tuần qua.

Các nguồn tin của Nga cho biết, các đơn vị quân sự thông thường của Nga đang tấn công các tuyến phòng thủ của Ukraine và tạo ra những bước tiến nhỏ dọc theo biên giới Kharkov-Lugansk, đặc biệt là tại phía tây bắc Svatove gần Kupiansk và phía tây Kreminna.

ISW lưu ý rằng video từ chiến trường đã xác nhận những lợi ích của Nga ở khu vực Dvorichna phía tây bắc Svatove.

Việc các bộ phận quan trọng của ít nhất 3 sư đoàn lớn của Nga tham gia các hoạt động tác chiến trong khu vực này cho thấy cuộc tấn công của Nga đã bắt đầu, ngay cả khi các lực lượng Ukraine tính đến nay vẫn đang ngăn cản các lực lượng Nga giành được những thắng lợi đáng kể.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga, như ISW gợi ý, vẫn chưa đạt được tốc độ tối đa; Bộ chỉ huy Nga vẫn chưa tung ra các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới số 2 (Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1, Quân khu phía Tây) vốn đã được triển khai tại tỉnh Lugansk vào tháng 1.

Báo cáo của ISW cũng cho biết, các quan chức Nga đang tiếp tục đề xuất các biện pháp nhằm chuẩn bị cho ngành công nghiệp quân sự của nước này đối phó với một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine trong bối cảnh bị trừng phạt.

Trong khi đó, Alarabiya đưa tin, nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin tuyên bố hôm thứ Năm 9/2 rằng, tổ chức lính đánh thuê Wagner đã ngừng tuyển dụng tù nhân để chiến đấu ở Ukraine.

“Việc tuyển dụng tù nhân của công ty quân sự tư nhân Wagner đã hoàn toàn chấm dứt”, ông Prigozhin cho biết khi được một cơ quan truyền thông Nga hỏi về vấn đề này nhưng không giải thích lý do vì sao Wagner làm điều này.

Quân Nga ồ ạt tiến vào Lugansk nhưng bị Ukraine cản lại; Lính đánh thuê Wagner bất ngờ làm điều kỳ lạ này - Ảnh 2.

Tổ chức lính đánh thuê Wagner được cho là đã ngừng tuyển mộ tù nhân. Ảnh IT

Wagner bắt đầu tuyển mộ tù nhân vào mùa hè năm 2022, trong đó, ông Prigozhin, một tài phiệt Nga được cho là có quan hệ gần gũi với Tổng thống Putin đã đề nghị ân xá cho những người bị kết án nếu họ phục vụ đủ 6 tháng ở Ukraine.

Wagner không cung cấp thông tin về số lượng tù nhân gia nhập hàng ngũ của mình, nhưng các số liệu về hình sự của Nga được công bố vào tháng 11 cho thấy, số tù nhân của nước này đã giảm hơn 20.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, mức giảm lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Vào tháng 12, Reuters đưa tin rằng, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Wagner đã đưa 40.000 tù nhân bị kết án tới chiến đấu ở Ukraine. Số tù nhân này chiếm phần lớn trong lực lượng Wagner.

Lính đánh thuê Wagner trong những tháng gần đây đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Lực lượng lính đánh thuê Wagner đã dẫn đầu cuộc tấn công kéo dài hàng tháng vào thành phố Bakhmut của vùng Donetsk.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem