Chủ đề nóng

Nga ồ ạt triển khai tên lửa tại căn cứ ở Bắc Cực để làm gì?

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 06/04/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga vừa củng cố một căn cứ quân sự ở Bắc Cực với hàng loạt tổ hợp tên lửa khi nước này nỗ lực tái khẳng định sức mạnh quân sự của họ tại khu vực giàu dầu mỏ này, theo báo Anh Express.
Bình luận 0

Nga đã củng cố căn cứ ở Bắc Cực để tái khẳng định sức mạnh quân sự tại khu vực giàu dầu mỏ này

Cụ thể, theo Express, Moscow đã đặt nhiều bệ phóng tên lửa và hệ thống phòng không hướng lên bầu trời tại căn cứ đảo Kotelny. Căn cứ này là nơi có khoảng 250 sĩ quan Nga  thường trú. Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm tái khẳng định sức mạnh của nước này đối với các phần của Bắc Cực.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Canada, Na Uy cũng đang củng cố ảnh hưởng tại đây còn Trung Quốc đang ra sức tìm cách tiếp cận khu vực này.

Trung tá Vladimir Pasechnik, chỉ huy căn cứ quân sự của Nga ở Bắc Cực nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát không phận và tuyến đường biển phía bắc. Chúng tôi có tất cả những gì chúng tôi cần để làm nhiệm vụ này và sống thoải mái."

Theo Newsmax, Nga đã chi khoản tiền khổng lồ cho dự án, này bao gồm cả tiền dành cho các bệ phóng tên lửa và nhà ở cho các tân binh. Nga đã bỏ ra một khoản đầu tư rất lớn vào trữ lượng dầu khí trên khắp Bắc Cực.

Khu vực này chứa khoảng 90 tỷ thùng dầu và một lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ 47 nghìn tỷ mét khối.

Ông Flemming Splidsboel Hansen, từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch bình luận rằng, đối với Nga, tuyến đường biển phía Bắc được xem là "mỏ vàng" với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Và đó là lý do tại sao Nga cần có năng lực quân sự đáng kể trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem