Chủ đề nóng

Nga quyết từ chối thảo luận thả các thủy thủ Ukraine với Kiev

Thứ sáu, ngày 15/03/2019 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phía Nga từ chối thảo luận về việc thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở Biển Đen tháng 11 năm ngoái, chính quyền Kiev cho biết.
Bình luận 0

Một thủy thủ Ukraine (phải) bị áp giải tới tòa án thành phố Simferopol, Crimea, Nga sau khi bị bắt giữ ở Biển Đen. Ảnh: Reuters.

Đại diện của Ukraine trong Nhóm liên lạc ba bên (TCG), Yevhen Marchuk đã tuyên bố điều này sau cuộc hội đàm của TCG tại Minsk vào ngày 13.3, Radio Liberty đưa tin.

"Nga đã kiên quyết từ chối thảo luận về vấn đề này" ông Marchuk xác nhận.

Phía Nga cũng từ chối thảo luận về việc trao đổi 25 lấy 25 (25 công dân Nga đang thụ án trong các nhà tù Ukraine và 25 công dân Ukraine bị Moscow giam giữ).

"Đại diện của Nga cũng không muốn bàn về việc trao đổi con tin, điều mà chúng tôi đã thảo luận trước đây", ông Marchuk xác nhận thêm.

Ông cũng gọi thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 7.3 ở Đông Ukraine là "ngắn nhất trong tất cả các thời kỳ", bởi vì "không có sự bảo đảm nào từ phía Nga, vì đại diện của Nga trong Nhóm liên lạc ba bên đã không tham gia thảo luận và phê duyệt văn bản . "

Trước đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc lưu ý trong báo cáo rằng các thành viên thủy thủ đoàn Ukraine bị Nga bắt giữ và vẫn bị giam giữ có thể được coi là tù nhân chiến tranh và được bảo vệ theo Công ước Geneva lần thứ ba.

Cảnh sát biển Nga hôm 25.11.2018 nổ súng bắt ba tàu chiến chở 24 binh sĩ, sĩ quan hải quân Ukraine tại eo biển Kerch với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Họ sau đó bị đưa ra tòa truy tố và bị dẫn về Moskva chờ xét xử.

Ukraine phản đối cáo buộc, tuyên bố ba tàu chiến này hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện. Mỹ và Liên minh châu Âu cũng lên tiếng yêu cầu Nga phóng thích ngay lập tức, vô điều kiện các thủy thủ Ukraine bị bắt cũng như đảm bảo quyền qua lại an toàn tự do tại eo biển.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem