Chủ đề nóng

Nga ra hạn chót cho Ukraine ở Crimea: Ra hàng hoặc đối mặt với "bão"

Thứ hai, ngày 03/03/2014 23:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga đã ra tối hậu thư buộc nước này phải đầu hàng trước 3:00 GMT ngày thứ Ba nếu không muốn có một cuộc tấn công quân sự diễn ra.
Bình luận 0

Theo như nguồn tin quốc phòng của Ukraine, quân đội Nga đã ra tối hậu thư buộc nước này phải đầu hàng trước 3:00 GMT ngày thứ Ba (10 giờ sáng 4.3 giờ Việt Nam) nếu không muốn có một cuộc tấn công quân sự diễn ra.

Người đứng đầu Hạm đội Biển Đen Nga Aleksander Vitko đã đặt ra hạn chót này và đe dọa sẽ tấn công “toàn lãnh thổ Crimea”.

Trong lúc đó, Ukraine một mặt vẫn yêu cầu những sự hỗ trợ cần thiết của các tổ chức quốc tế, mặt khác cũng đã chuẩn bị đầy đủ để chống lại mọi sự can thiệp bằng quân sự.


Những hình ảnh được cho là của quân đội Nga tại Crimea

Phương Tây có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức bị xem như là đang xâm hại đến nền độc lập của Ukraine. Các cường quốc kinh tế lớn đã đình chỉ kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh G8 sắp tới dự kiến diễn ra vào ​​tháng Sáu tại Sochi. Nhiều khả năng cuộc họp sẽ bị hủy bỏ.

Thế nhưng, vẫn có một giới hạn cho những gì có thể được thực hiện mà không gây tổn hại lợi ích kinh tế châu Âu. Nước Nga vốn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế của các nước Châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Điển hình nhất là việc một phần ba tổng lượng khí đốt của Đức đến từ Nga.

Dù G7 có thể đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong tổ chức, nhưng thực tế là ông Putin quan tâm nhiều hơn tới Ukraina hơn quan hệ với phương Tây. Có thể thấy, mục tiêu chiến lược của ông vẫn là giữ cho Ukraine nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Nga.Hạ Anh (theo BBC) (Hạ Anh (theo BBC))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem