Chủ đề nóng

Nga ra yêu sách, đòi NATO đảm bảo tuyệt đối không "ve vãn" Ukraine

Phương Đăng (theo BBC,Reuters) Thứ tư, ngày 19/11/2014 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu NATO "đảm bảo 100%" không thu nạp Ukraine trong bối cảnh liên minh quân sự cáo buộc Moscow đang tăng cường lực lượng quân sự “nguy hiểm” ở cả bên trong lẫn dọc theo biên giới chung với Ukraine.
Bình luận 0

Ông Dmitri Peskov, Phát ngôn viên của tổng thống Nga cáo buộc những bước tiếp cận dần dần của NATO về phía biên giới của Nga khiến Moscow "căng thẳng'.

Theo ông Peskov, NATO đã phá vỡ cam kết lịch sử khi không ngừng tiếp cận biên giới Nga từ từ.

"NATO đang nỗ lực phá vỡ... thế cân bằng quyền lực", ông Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitri Peskov.

Tuyên bố của ông Dmitri Peskov được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mạnh mẽ cáo buộc Nga đang nỗ lực tăng cường lực lượng quân sự cả ở bên trong Ukraine cũng như dọc theo biên giới chung với nước này đồng thời yêu cầu Moscow rút quân. Ông Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO đã chứng kiến Nga huy động và triển khai quân đội, vũ khí cũng như các trang thiết bị quân sự tối tân bao gồm các hệ thống phòng không, xe tăng, pháo binh, vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy có sự tập trung quân sự của Nga ở bên trong lẫn dọc theo biên giới Ng-Ukraine... Đây là động thái quân sự nguy hiểm và chúng tôi kêu gọi Nga rút quân của họ", ông Stoltenberg nhấn mạnh trong cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu hôm 18.11.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

 

Về phần mình, Moscow nhiều lần bác bỏ các cáo buộc họ hỗ trợ trực tiếp cho phe ly khai  ở miền Đông Ukraine cũng như triển khai binh sĩ, trang thiết bị quân sự vào bên trong nước này.

Tuần trước, Nga vừa phủ nhận cáo buộc của Tướng không quân Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh hàng đầu tại NATO về việc Moscow ùn ùn đổ binh lực vào  trong khu vực phía đông Ukraine tổ chức của phiến quân ly khai thân Nga.

Tướng Igor Konashenkov, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga, bác bỏ các cáo buộc của Tướng Breedlove và cho rằng, đây là những luận điệu nhằm chống lại Moscow.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem