Chủ đề nóng

Nga sản xuất loạt tổ hợp đánh chặn cận vũ trụ S-500

Thứ tư, ngày 16/05/2018 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng TASS dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin cho biết, Nga đã sẵn sàng sản xuất loạt S-500 - tổ hợp phòng thủ có trần đánh chặn cận vũ trụ.
Bình luận 0

Tuyên bố của Tổng thống Nga đưa ra trong một cuộc gặp mặt các quan chức hàng đầu và các doanh nghiệp quốc phòng Nga hôm 15.5, ông Putin cho rằng các bên liên quan cần nhiều nỗ lực hơn nữa nhằm chế tạo, nâng cấp các hệ thống phòng thủ.

Tổng thống Nga cho biết: "Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao sức mạnh vũ khí phòng thủ. Việc phát triển và xây dựng nền tảng công nghệ cho hệ thống phòng không là rất cần thiết.

Công việc này bao gồm tiếp tục nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir, hoàn thành giai đoạn phát triển và bắt đầu sản xuất hàng loạt tổ hợp phòng thủ S-500. Đây là tổ hợp phòng thủ đặc biệt có khả năng tấn công mục tiêu ở độ cao ấn tượng trong phạm vi gần không gian vũ trụ".

Bên trong nhà máy sản xuất S-400.

Được biết, ngay trước khi Tổng thống Putin nói về việc Nga bắt đầu sản xuất hệ thống S-500, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng đã tuyên bố:

"Nhà máy của tập đoàn Almaz-Antey tại Nizhny Novgorod đã bắt đầu sản xuất các thiết bị cấu thành tổ hợp phòng không tầm xa S-500 trên khung gầm tự hành và xe kéo. Nhà máy còn lại ở Kirov có thể sản xuất hàng nghìn quả đạn tên lửa cho tổ hợp S-500 mỗi năm".

Ông Rogozin cho biết thêm, hệ thống tên lửa S-500 sẽ thay thế nhiều vai trò của các tổ hợp S-400 Triumf. Mỗi đơn vị S-500 sẽ có tuổi thọ tối thiểu 25 năm và dự kiến được biên chế từ năm 2020.

Việc sản xuất và thời điểm trang bị đã được Nga công bố nhưng theo Tạp chí National Interest, Moscow chưa thể trang bị vì nhiều nguyên nhân. Báo Mỹ dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, S-500 có thể đánh chặn các mục tiêu ở tầm cao từ 185 đến 200km, qua đó cho phép nó bắn rơi các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các vệ tinh tầm thấp.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-500 có tầm bắn tối đa lên tới 600km, xa hơn hệ thống S-400 tới 200km. Chỉ huy Không quân Nga Viktor Bondarev khẳng định S-500 sẽ đối phó được với 10 tên lửa cùng lúc, với thời gian phản ứng vào khoảng 3 đến 4 giây.

Đặc biệt, nguồn tin quân sự Nga còn cho biết S-500 sẽ là một hệ thống tương tự các loại pháo tự hành, để tránh bị không kích. Mỗi hệ thống S-500 sẽ đi kèm nhiều loại xe hỗ trợ chiến đấu, trong đó có 4 loại xe radar khác nhau, môt trong số đó được thiết kế để phòng chống các loại tên lửa đạn đạo.

Với khả năng của S-500, đây rõ ràng là hệ thống phòng thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, tạp chí Mỹ cho rằng mọi thông số mới chỉ dừng lại ở tuyên bố của Nga chứ chưa hề được kiểm chứng trong thử nghiệm hay thực chiến. Ngoài ra, theo báo Mỹ có dấu hiệu chứng minh chương trình S-500 đang tiến chậm hơn kế hoạch và sẽ không thể biên chế trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, một vấn đề mà S-500 vẫn chưa thể giải quyết đó là khả năng bắn hạ các chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và F-35 của Mỹ. Hệ thống radar cảnh giới của S-500 được đánh giá là có thể phát hiện những máy bay tàng hình trên nhưng việc điều khiển tên lửa nhằm tiêu diệt nó vẫn là điều nan giải vì gần như chắc chắn vũ khí này không được thiết kế với cách đánh chặn kiểu hit-to-kill như của Mỹ.

Tạp chí National Interest kết luận rằng, Nga đã đạt được những thành tựu nhất định ở việc gia tăng tầm bắn và khoảng cách phát hiện mục tiêu của S-500, tuy nhiên, ngày hệ thống này hoạt động được với 100% tiềm năng vẫn còn điều mơ hồ. Bên cạnh đó, S-500 không phải là bất khả xâm phạm khi đối đầu với các máy bay tàng hình tân tiến của Mỹ.

Hòa Bình (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem