Chủ đề nóng

Nga- Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt về S-400 khiến Mỹ thất vọng

Văn Giang Thứ bảy, ngày 08/06/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ thất vọng khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gửi các chuyên gia quân sự sang Nga để học cách điều khiển hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất,  Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ellen Lord tuyên bố.
Bình luận 0

Hệ thống S-400 của Nga.

"Mỹ đánh giá cao cuộc đối thoại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta. Tuy nhiên, Mỹ thất vọng khi biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cử các nhân viên quân sự sang Nga để dự khóa huấn luyện cách làm việc với  các hệ thống S-400. S-400 không tương thích với F-35. Chúng tôi đã thông báo rõ ràng ở tất cả các cấp rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 nếu nước này tiếp nhận các hệ thống S-400”, bà Lord tuyên bố tại cuộc họp báo.

Bà Lord nói thêm rằng lập trường của Mỹ sẽ là những bước đi không thể đảo ngược.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định từ chối S-400, thì chúng tôi rất mong khôi phục các hoạt động bình thường theo chương trình", Thứ trưởng Mỹ nhấn mạnh. .

Theo lời bà, để tạo điều kiện giảm nhẹ thủ tục chấm dứt sự tham gia của Ankara trong các hoạt động về chương trình quản lý F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia vào sinh hoạt bàn tròn thường niên về F-35 vào ngày 12 tháng 6. Việc cập nhật tài liệu chuẩn hóa theo chương trình cũng sẽ tiến hành không có phần tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không thể đạt giải pháp chung cùng chấp nhận được cho vấn đề này vào ngày 31/7, thì toàn bộ sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ đang học về  các chuyến bay F-35 và phi công-huấn luyện viên hiện đang có mặt ở Mỹ sẽ phải rời khỏi đất nước chúng tôi”, bà Lord tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem