Chủ đề nóng

Nga tung 'đội quân cao su' đặc biệt vào chiến trường để đánh lừa Ukraine nhưng gặp sự cố bất ngờ

Minh Nhật (theo BI) Chủ nhật, ngày 29/01/2023 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga đã tung 'đội quân cao su' vốn là các xe tăng bơm hơi gần Zaporizhzhia nhưng các mồi nhử của Nga đã vô tình xì hơi.
Bình luận 0
Nga tung 'đội quân cao su' đặc biệt vào chiến trường để đánh lừa Ukraine nhưng gặp sự cố bất ngờ - Ảnh 1.

Nga đã tung 'đội quân cao su' vốn là các xe tăng bơm vào chiến trường Ukraine. Ảnh Defence

Các lực lượng quân sự Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã triển khai xe tăng bơm hơi ở miền nam Ukraine nhằm đánh lừa phe đối lập nhưng mồi nhử "cao su" của nước này đã xì hơi trong một màn trình diễn "phản tác dụng".

Trong một bài đăng trên Facebook mới đây, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết quân đội Nga đã cạn kiệt sức lực ở khu vực Zaporizhzhia. Theo Cục Quản lý Quân sự Zaporizhzhia, quân đội Nga đã không ngừng nổ súng vào các tuyến phòng thủ của Ukraine trong những ngày gần đây đồng thời tăng cường sự hiện diện của "các đơn vị xe tăng" vào khu vực.

"Vào thời điểm các đối tác đang điều phối việc cung cấp xe tăng cho của chúng tôi, đội quân Nga cũng đang tăng cường sự hiện diện của "các đơn vị xe tăng" ở khu vực Zaporizhzhia", Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine nhấn mạnh.

Nga tung 'đội quân cao su' đặc biệt vào chiến trường để đánh lừa Ukraine nhưng gặp sự cố bất ngờ - Ảnh 2.

Xe tăng bơm hơi mô phỏng tăng T-72. Ảnh Defence

Tuy nhiên, theo các quan chức Ukraine, số xe tăng đang nhân lên của Nga không giống như vẻ bề ngoài của chúng. Bởi chúng là những chiếc xe tăng bơm hơi.

"Rõ ràng, khí hậu của Ukraine không phù hợp với các sản phẩm "cao su" của Nga vì vậy chúng xì hơi khi chưa hoàn thành nhiệm vụ chính của chúng. Giống như sự dũng cảm thổi phồng của quân đội Nga", Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố.

Xe tăng bơm hơi là một yếu tố chính trong học thuyết đánh lừa hay ngụy trang của Nga. Cách tiếp cận chiến tranh tâm lý của Nga dựa vào kho vũ khí gồm xe tăng và bệ phóng tên lửa bơm hơi, xe và binh lính mồi nhử cùng các hoạt động đánh lừa khác để tăng cường chiến thuật tàng hình và tạo nên sự nhầm lẫn cho quân đội Ukraine.

Nga đã sử dụng các yếu tố đánh lừa, ngụy trang trong các cuộc xung đột từ nhiều thập kỷ trước, nhưng những nỗ lực gần đây nhất của họ ở Ukraine đã thất bại, Ukraine tuyên bố.

Nga tung 'đội quân cao su' đặc biệt vào chiến trường để đánh lừa Ukraine nhưng gặp sự cố bất ngờ - Ảnh 3.

Radar SAM bơm hơi của Nga. Ảnh Defence

Trước đó trong cuộc chiến, Ukraine cũng sản xuất vũ khí giả, sử dụng bệ phóng tên lửa giả làm bằng gỗ để đánh lừa quân Nga, khiến họ lãng phí tên lửa vào các mục tiêu vô dụng. Các mồi nhử bằng gỗ được làm giống hệt như các bệ phóng tên lửa do Mỹ sản xuất và bị máy bay không người lái của Nga phát hiện. Các tàu tên lửa hành trình của Nga ở Biển Đen từ đó đã khai hỏa vào các mục tiêu giả, theo báo cáo của Ukraine vào tháng 8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem