Chủ đề nóng

Đức đồng ý cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 25/01/2023 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng ý cung cấp xe tăng Leopard 2 để hỗ trợ lực lượng Kiev, Der Spiegel đưa tin.
Bình luận 0
 Đức đồng ý cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng 2A6 của Lực lượng Vũ trang Đức. Ảnh: Getty

Berlin đã thay đổi lập trường về việc giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, Der Spiegel đưa tin hôm 24/1, trích dẫn các nguồn tin.

Theo tuần báo, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng ý cung cấp cho Kiev số lượng xe bọc thép đủ để trang bị cho một đại đội xe tăng. Mặc dù hãng tin không đưa ra con số chính xác, nhưng một đại đội thường bao gồm ít nhất 16 xe tăng. Dự kiến xe tăng Leopard 2A6 sẽ được lựa chọn để chuyển giao.

Der Spiegel lưu ý rằng các xe tăng được đề cập sẽ đến từ kho dự trữ của Bundeswehr của Đức. Financial Times cũng đưa tin về quyết định của Berlin, trích dẫn các nguồn "quen thuộc với vấn đề này".

Trước đó hôm 24/1, một đại diện của tập đoàn sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức đã nói với trang web tin tức RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) rằng công ty có thể cung cấp khoảng 139 biến thể Leopard 2 cho Ukraine, với một lô 22 chiếc Leopard 2A4 dự kiến sẽ sẵn sàng trong khoảng 1 năm.

Công ty cũng có thêm 29 xe tăng Leopard 2A4 trong kho, đang được đại tu như một phần trong chương trình chuyển giao vũ khí từ Berlin đến các quốc gia châu Âu khác. Những phương tiện này gần như đã đi vào hoạt động và dự kiến sẽ sẵn sàng vào tháng 4 hoặc tháng 5. 

Trong những ngày gần đây, Berlin cho thấy họ đã thay đổi quan điểm về việc cho phép các nước thứ ba giao xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine. Phát biểu với đài truyền hình LCI của Pháp hôm 22/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng nếu các quốc gia như Ba Lan chính thức xin phép, thì Berlin "sẽ không cản trở". Thông điệp được lặp lại bởi tân Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius, người khuyến khích các quốc gia sở hữu xe tăng Leopard 2 bắt đầu hướng dẫn các chiến binh Ukraine cách vận hành chúng.

Sự thay đổi rõ ràng của Berlin về vấn đề cung cấp xe tăng diễn ra sau khi một số đồng minh của họ, cụ thể là Ba Lan, chỉ trích gay gắt chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz. Warsaw cảnh báo họ sẵn sàng gửi xe tăng cho Kiev mà không cần xin phép.

Moscow nhiều lần kêu gọi tập thể phương Tây ngừng "bơm" vũ khí cho Ukraine, khẳng định Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình bất kể sự ủng hộ dành cho Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem