Chủ đề nóng

Nga tuyên bố ngăn chặn đổ máu ở Crimea

Thứ năm, ngày 06/03/2014 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5.3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ không cho phép đổ máu, không cho phép các nỗ lực đe dọa tính mạng và hạnh phúc của những người sinh sống ở Ukraine, cũng như của công dân Nga đang sống tại Ukraine.
Bình luận 0
Ngày 5.3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Tây Ban Nha rằng: "Chúng tôi sẽ không cho phép đổ máu. Chúng tôi sẽ không cho phép các nỗ lực đe dọa tính mạng và hạnh phúc của những người sinh sống ở Ukraine, cũng như của công dân Nga đang sống tại Ukraine".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Kyivpost

Ông Lavrov nêu rõ Nga không thể ra lệnh cho các nhóm vũ trang thân Nga tại khu vực Crimea ở Ukraine quay lại căn cứ của họ vì đó là các lực lượng "phòng vệ" và không chịu sự điều khiển của Moscow. Ông tái khẳng định nhóm vũ trang được triển khai ở Crimea không phải là các lực lượng của Nga, nhấn mạnh rằng các nhân viên Hải quân Nga đang ở những vị trí thông thường và rằng chính quyền khu tự trị Crimea và chính quyền Kiev phải chấp nhận để các giám sát viên quốc tế tiếp cận.

Cùng ngày, Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao ngày 5.3 cho biết, 15 quốc gia thành viên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí cử các quan sát viên quân sự tới Ukraine.

Nguồn tin trên xác nhận: "15 quốc gia, gồm cả Mỹ và các quốc gia khác ở châu Âu cũng như Trung Á, sẽ tham gia phái bộ này". Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ chi tiết về số người sẽ tham gia phái bộ, cũng như thời gian bắt đầu thực thi sứ mệnh và địa điểm triển khai ở Ukraine".

Trong khi đó, ngày 5.3, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia tuyên bố ông muốn thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng với Nga. Ông Deshchytsia nêu rõ: "Chúng tôi muốn nói một số điều với người Nga. Chúng tôi muốn duy trì đối thoại hữu ích và quan hệ tốt đẹp với người dân Nga. Chúng tôi muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình và không muốn chiến tranh với người Nga".

Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem