Chủ đề nóng

Thấy gì từ động thái rút về hơn 360 nghìn tỷ của Ngân hàng Nhà nước?

Huyền Anh Thứ tư, ngày 06/07/2022 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nhà nước đã mạnh tay rút về hơn 360 nghìn tỷ đồng thông qua 2 công cụ thị trường mở và bán ngoại tệ. Động thái này của Ngân hàng Nhà nước cho thấy điều gì và tác động thế nào tới nền kinh tế?
Bình luận 0

Thống kê của Dân Việt cho thấy bắt đầu từ 21/6, Ngân hàng Nhà nước đã mở lại kênh hút thanh khoản thông qua công cụ tín phiếu sau 2 năm liên tục duy trì ở tình trạng "đóng băng". Đây là bước đi đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước khi trước đó liên tục ''buông'' kênh này nhằm duy trì thanh khoản hệ thống, chủ động giữ lãi suất siêu thấp trong và sau đại dịch Covid -19.

Hàng trăm nghìn tỷ vừa bị Ngân hàng Nhà nước"rút" về, có đáng lo? - Ảnh 1.

Nguồn: SBV (LT tổng hợp)

Cụ thể, sau khi khởi động với con số hút ròng 200 tỷ đồng vào phiên 21/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành khối lượng lớn, bao gồm tín phiếu kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày trong 10 phiên tiếp theo, có phiên lên tới gần 45.000 tỷ đồng.

Tổng cộng, sau khi liên tục thực hiện 11 phiên chào thầu thành công, số tiền mà cơ quan quản lý đã hút ròng ra khỏi thị trường lên tới gần 130.000 tỷ đồng.

Không chỉ rút ròng tiền Đồng qua kênh tín phiếu, theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), một lượng USD đáng kể đã được bán ra từ dự trữ ngoại hối, ước tính lên tới 10 tỷ USD. Tạm tính theo tỷ giá USD/VND tham chiếu tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện nay, việc bán 10 tỷ USD ra thị trường kể trên tương đương với việc Ngân hàng Nhà nước đã hút về hơn 234.000 tỷ tiền Đồng khỏi thị trường.

Như vậy, thông qua 2 công cụ thị trường mở và bán ngoại tệ, đã có khoảng 360.000 tỷ đồng được cơ quan quản lý tiền tệ hút về trong thời gian vừa qua.

Hàng trăm nghìn tỷ vừa bị Ngân hàng Nhà nước"rút" về, có đáng lo? - Ảnh 2.

Thông qua 2 công cụ thị trường mở và bán ngoại tệ, đã có khoảng 360.000 tỷ đồng được cơ quan quản lý tiền tệ hút về trong thời gian vừa qua.

Ngân hàng Nhà nước rút mạnh tiền đồng về có đáng lo?

Chia sẻ với Dân Việt, bà Phạm Hoàng Anh, Chuyên gia tài chính – ngân hàng cho biết, việc hút về lượng tiền Đồng "khủng" trong bối cảnh hiện nay của Ngân hàng Nhà nước là hoạt động điều tiết hết sức bình thường, không tạo ra lo ngại cho thị trường. Thậm chí, xét trong bối cảnh hiện nay, động thái này là hoàn toàn phù hợp khi áp lực lạm phát của Việt Nam ngày càng rõ nét.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 đã tăng 0,69% so với tháng trước và tăng 3,18% so với cuối năm 2021. Bình quân 6 tháng đầu năm nay, CPI đã tăng 2,44% so với cùng kỳ và lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

"Trong bối cảnh lạm phát, Chính phủ có yêu cầu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô,... Một trong số biện pháp kiềm chế lạm phát từ chính sách tiền tệ đó là hút bớt tiền về và tăng lãi suất. Tuy nhiên, tăng lãi suất điều hành là không thể thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hút tiền về để giảm cung tiền trên thị trường giúp kiểm soát tỷ lệ lạm phát đang có nguy cơ tăng cao. Hơn nữa, còn giúp giảm thanh khoản tiền đồng trong bối dư thừa", vị chuyên gia này cho hay.

Cũng theo vị chuyên gia này, thời gian qua các ngân hàng chưa được nới room tín dụng khiến cho thanh khoản tại một số ngân hàng rơi vào tình trạng dư thừa, đẩy lãi suất VND liên ngân hàng xuống thấp và tạo ra chênh lệch âm giữa lãi suất VND và lãi suất USD. Từ đó, khiến cho nhu cầu nắm giữ USD có xu hướng tăng, đặc biệt sắp tới Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất những áp lực sẽ còn lớn hơn nữa.

Trong báo cáo cập nhật mới đây nhất của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 20 – 24/6 cũng là tuần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút tiền về, lãi suất bình quân VNĐ một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 01 tuần và 01 tháng lần lượt là: 0,43%/năm, 0,95%/năm và 2,51%/năm. Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm; 01 tuần và 01 tháng lần lượt 1,57%/năm và 1,67%/năm và 1,96%/năm. Như vậy, lãi suất bình quân liên ngân hàng đối với các giao dịch bằng VND kỳ hạn qua đêm đến 2 tuần thấp hơn tới 1,14%.

Hàng trăm nghìn tỷ vừa bị Ngân hàng Nhà nước"rút" về, có đáng lo? - Ảnh 4.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng của các kỳ hạn chủ chốt trong tuần từ 20 – 24/6/2022. (nguồn: SBV)

Nêu quan điểm về động thái hút tiền đồng của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia từ Bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI cùng cho rằng, động thái nhanh chóng hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp trong ngắn hạn nhằm giảm áp lực lên đồng VND và cũng các giúp ngân hàng thương mại giải quyết vấn đề thừa thanh khoản tiền Đồng.

"Việc hút bớt tiền Đồng thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất VND và USD và do vậy giảm bớt áp lực lên VND, giúp Ngân hàng Nhà nước có dư địa điều hành trong trung hạn", bộ phận nghiên cứu SSI nhận định.

Ngân hàng Nhà nước trong cuộc họp đầu năm đã phát tín hiệu không tăng lãi suất điều hành trong năm 2022 nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau Covid. Tuy nhiên, áp lực về lạm phát và việc đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách của các NHTW lớn đã tạo áp lực đến điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Các động thái vừa qua của Ngân hàng Nhà nước trên hoạt động thị trường mở, nghiệp vụ mua/bán ngoại tệ và trần tín dụng đã nghiêng hơn nhiều về phía thắt chặt mặc dù điều này cần được quan sát thêm – theo các chuyên gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem