Chủ đề nóng

Ngân hàng nhỏ cuống quýt huy động, lãi suất sẽ còn tăng

Trần Giang Thứ ba, ngày 05/07/2016 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGS) dự báo lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTM cổ phần nhỏ.
Bình luận 0

UBGS cho biết thanh khoản của VND từ đầu năm 2016 khá dồi dào. Thời điểm cuối tháng 5.2016, lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.  Nguyên nhân do nguồn cung khá dư thừa vì huy động tăng cao trong khi tín dụng tăng ở mức tương đương.

UBGS cho biết lãi suất huy động VND kỳ hạn dài tăng nhẹ trong Quý I.2016 và duy trì khá ổn định trong Quý II.2016.

Lãi suất huy động còn tăng trong những tháng cuối năm

Lãi suất cho vay VND trong Quý I.2016 tăng nhẹ ở kỳ hạn dài so với cuối năm 2015 (tăng 0,2 – 0,5 điểm %) và có điều chỉnh giảm tại một số NHTM lớn sau chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, từ 14.6.2016 tại một số NHTM nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 điểm % so với cuối năm 2015. Nguyên nhân lãi suất huy động tăng chủ yếu do các NHTM đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06/2016/TT-NHNN .

Với những diễn biến trên, UBGS dự báo trong 6 tháng cuối năm lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTM cổ phần nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của TCTD, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn.

Tuy nhiên, thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm. 

“Ngoài ra, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này”, UBGS phân tích.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem