Chủ đề nóng

Doanh nghiệp thủy sản, chăn nuôi đồng loạt đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương

Bình Minh Thứ bảy, ngày 18/03/2023 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đề nghị Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT xem xét, điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%.
Bình luận 0

Nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn thủy sản nói riêng, thức ăn chăn nuôi nói chung và ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới, ngày 15/3, VASEP đã gửi công văn tới Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT về việc đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Theo VASEP, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đã khẳng định vị trí và tầm quan trọng trong suốt 20 năm qua khi không chỉ đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp, mà còn tạo ra hàng triệu lao động trên toàn chuỗi thủy sản, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và ổn định an sinh xã hội ở nhiều tỉnh thành. Trong 11 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022, thì đến 62% trong đó là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, ngày càng nhiều tác động khiến ngành đang chịu ảnh hưởng lớn. Từ tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao, lạm phát và đặc biệt giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng cao kỷ lục và không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản và sản phẩm thủy sản đều cao. 

Ngành thủy sản đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%  - Ảnh 1.

Nuôi cá tra và nhiều loại thủy sản tại ĐBSCL phụ thuộc hoàn toàn vào các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn. Ảnh: Khánh Trung

Trước đó, cuối tháng 2, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam có văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương. Theo Hiệp hội, từ cuối tháng 12/2021, thuế nhập khẩu lúa mì từ 3% đã giảm xuống còn 0%; ngô giảm từ 5% xuống còn 2%. Trong khi đó, khô đậu tương là mặt hàng có giá thành cao, là nguyên liệu chính trong công thức sản xuất cám heo và thủy sản nhưng vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 2%. Điều này gây áp lực lên chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Cùng với đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ NNPTNT đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và ngành chăn nuôi Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, xử lý kiến nghị của Hiệp hội trong sửa đổi các văn bản liên quan về thuế nhập khẩu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem