Chủ đề nóng

Ngày 10/2, cửa khẩu Tân Thanh dự kiến thông quan

Thứ năm, ngày 06/02/2020 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự kiến ngày 10/2 sẽ tiến hành thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh khi Trung Quốc cho mở các chợ nông sản.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, từ 14h ngày 5/2, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chính thức thông quan cho các xe hàng nông sản sang Trung Quốc, tính riêng trong chiều ngày 5/2, đã có 61 xe xuất nhập qua cửa khẩu. 

Từ 9h đến 13h ngày 6/2, xuất nhập thêm 35 xe qua cửa khẩu (xuất 35 xe, nhập 10 xe). Hiện còn khoảng 100 xe vừa cũ, vừa mới lên đang chờ xuất khẩu.

Ông Trưởng cho biết, dự kiến ngày 10/2 cửa khẩu Tân Thanh có thể được thông quan.

Xe nông sản thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị chiều 5-2. Ảnh: CỔNG TTĐT  LẠNG SƠN

Ngày 05/02/2020, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn số 808/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, cụ thể: Việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập khẩu qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Tiếp đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng có Công văn số 95/XNK-NS ngày 05/02/2020 yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh biên giới tiếp tục theo dõi sát tình hình và cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan khác tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khi phát sinh đột xuất động thái mới từ phía địa phương Trung Quốc giáp biên có khả năng tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của ta.

Tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây tại thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế; đồng thời nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem