Chủ đề nóng

Ngày bầu cử quyết định ở Nga: Đảng hậu thuẫn ông Putin hướng tới chiến thắng

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 19/09/2021 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết quả các cuộc thăm dò, Đảng Nước Nga Thống nhất hậu thuẫn Tổng thống Putin được cho là sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội khi người Nga bước vào ngày bỏ phiếu chính và cũng là ngày bỏ phiếu cuối cùng.
Bình luận 0
Ngày bầu cử quyết định ở Nga: Đảng hậu thuẫn ông Putin hướng tới chiến thắng - Ảnh 1.

Cử tri Nga bỏ phiếu một điểm bỏ phiếu ở Moscow trong cuộc bầu cử quốc hội kéo dài ba ngày. Ảnh Aljazeera

Nga đã tổ chức bầu cử quốc hội kéo dài 3 ngày và Đảng Nước Nga Thống nhất dự kiến sẽ giành chiến thắng, theo Aljazeera.

Các cơ quan thăm dò ý kiến nhà nước cho biết, Đảng hậu thuẫn Tổng thống Putin, 68 tuổi mặc dù từng đối mặt với sự sụt giảm xếp hạng, nhưng vẫn được ủng hộ nhiều hơn các đối thủ lớn nhất của họ trên lá phiếu - Đảng Cộng sản và Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) theo chủ nghĩa dân tộc.

Tại một điểm bỏ phiếu ở Lobanov, 3 cử tri tiết lộ rằng họ đã bỏ phiếu cho Nước Nga Thống nhất. Một người hưu trí ở Moscow chỉ nêu tên là Anatoly cho biết, ông đã bầu chọn Đảng Nước Nga Thống nhất vì ông tự hào về chính sách đối ngoại cơ bắp của Nga cũng như những nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm khôi phục vị thế cường quốc toàn cầu của Nga.

"Các quốc gia như Mỹ và Anh ít nhiều tôn trọng chúng tôi như họ tôn trọng Liên Xô trong những năm 1960 và 70", cử tri này cho biết.

Tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moscow, ông Sergei và ông Vyacheslav chia sẻ, họ đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

“Mọi việc được tổ chức rất tốt, không có áp lực nào. Duma quốc gia khóa mới sẽ tiếp tục làm việc vì đất nước, giúp đỡ người dân”, 2 cử tri này chia sẻ.

Ngày bầu cử quyết định ở Nga: Đảng hậu thuẫn ông Putin hướng tới chiến thắng - Ảnh 2.

Một thành viên của ủy ban bầu cử địa phương kiểm tra thùng phiếu tại một điểm bỏ phiếu. Ảnh Reuters.

Đảng Nước Nga Thống nhất đã nắm giữ gần 3/4 trong tổng số 450 ghế của Duma Quốc gia Nga (Quốc hội). Nhờ có sự hậu thuẫn của Đảng Nước Nga Thống nhất, Điện Kremlin đã thành công trong việc thông qua các cải cách hiến pháp vào năm ngoái, cho phép Tổng thống Putin tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống sau năm 2024.

Nga đã tổ chức bầu cử vào Duma quốc gia trong 3 ngày từ 17-19/9. Hôm nay là ngày bỏ phiếu chính và cũng là ngày bỏ phiếu cuối cùng. Đây là cuộc bỏ phiếu quốc gia cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024. Tổng thống Putin, người sẽ bước sang tuổi 69 vào tháng tới vẫn chưa cho biết liệu ông có ra tranh cử hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem