Chủ đề nóng

Chuyên gia: Phương Tây lập liên minh mới chống Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh "nổi đóa"

Minh Nhật (theo Express) Thứ sáu, ngày 17/09/2021 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ phản ứng giận dữ sau khi Anh, Mỹ và Úc tuyên bố thành lập liên minh quân sự AUKUS trong nỗ lực rõ ràng là nhằm để đối phó với Bắc Kinh, một chuyên gia bình luận trên báo Anh Express.
Bình luận 0

Theo đó, trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, 3 quốc gia đang thực hiện "bước đi lịch sử", thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên mới - AUKUS, để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác.

"Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về lâu dài. Chúng ta cần có khả năng giải quyết cả môi trường chiến lược hiện tại trong khu vực. Thế giới phụ thuộc vào một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, tồn tại và phát triển trong nhiều thập kỷ tới đây”, ông Joe Biden cho hay.

Chuyên gia: Phương Tây lập liên minh mới chống Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh "nổi đóa" - Ảnh 1.

Anh - Mỹ - Úc vừa lập liên minh an ninh AUKUS trong nỗ lực đối phó Trung Quốc. Ảnh Getty.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho hay, quan hệ đối tác an ninh mới được công bố sẽ “mang lại một khu vực an toàn hơn”, điều này cuối cùng mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố AUKUS sẽ thúc đẩy sự ổn định của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như "thúc đẩy sự tích hợp sâu hơn của khoa học, công nghệ, cơ sở công nghiệp và chuỗi cung ứng liên quan đến an ninh và quốc phòng".

"AUKUS là thể hiện tham vọng của Vương quốc Anh, được đưa ra nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng, an ninh và chính sách đối ngoại với các đồng minh cùng chí hướng trên toàn cầu", ông Boris Johnson nói.

Thông báo về việc lập liên minh AUKUS được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh với Washington và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mặc dù Anh, Mỹ và Úc không nhắc tới Trung Quốc trong bất cứ tuyên bố nào nhưng các nhà quan sát nhận định Aukus là một nỗ lực rõ ràng để đối phó với Bắc Kinh.

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc chương trình châu Á tại Quỹ Marshall của Đức cho biết, Trung Quốc chắc chắn sẽ xem động thái này là một cách hợp tác để chống lại Bắc Kinh.

"Bắc Kinh sẽ coi đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng các liên minh để đẩy lùi Trung Quốc, và họ không sai", bà Bonnie nói.

Chuyên gia: Phương Tây lập liên minh mới chống Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh "nổi đóa" - Ảnh 2.

Trung Quốc được cho là sẽ phản ứng giận dữ vì sự thành lập liên minh quân sự mới - AUKUS - của Anh, Mỹ, Úc

Ngay sau tuyên bố thành lập AUKUS, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng đã lên tiếng đề nghị ba nước nên “rũ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và định kiến về ý thức hệ”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem