Chủ đề nóng

Ngay hồ Gươm người dân còn lơ là phòng dịch Covid-19, Chủ tịch TP.Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 06/05/2021 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc báo chí phản ánh ngay Hồ Gươm, người dân vẫn còn lơ là trong việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Bình luận 0

Đã có 2.621 người từng đến thăm, khám chữa tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều ngày 6/5, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều lo lắng. Có nhiều trường hợp ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây. Hà Nội nhận định nguy cơ phức tạp nhất là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

"Trước mắt ca nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục gia tăng, nhiều người từng vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước khi phát hiện ca bệnh. Thời gian sắp tới, khả năng Hà Nội tiếp tục phát hiện ổ dịch trong cộng đồng", bà Hà thông tin.

Ngay hồ Gươm người dân còn lơ là, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo.

Theo bà Hà, chiều nay, Bộ Tư lệnh Hóa học cùng các phương tiện đặc chủng đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh.

"Từ 14/4 đến ngày 5/5, qua giám sát có 2.621 đến thăm nom, chăm sóc người bệnh cũng như sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Do đó, chúng ta cần tiếp tục khoanh vùng trong công tác phòng chống dịch. Công tác kiểm tra truy vết tránh việc sót trường hợp F1,F2. Có nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây, do đó rất cần sự phối hợp của người dân để mọi người ý thức trong việc khai báo y tế", bà Hà thông tin. 

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin, ngày 4/5, Công an TP đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Đến nay, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Trong đó 2 vụ án đã được khởi tố, xử lý đúng quy định của pháp luật.

Ngay hồ Gươm người dân còn lơ là, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Quân đội phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Công an TP Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú. Báo cáo ban đầu cho biết, các cơ sở cơ bản đều hạn chế nhận khách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Với các vi phạm về phòng dịch, đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

Công an TP Hà Nội cũng đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút; 1 cơ sở có người sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ sở này sẽ bị xử lý nghiêm. 

Phó Giám đốc CATP cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường ứng trực, duy trì các chốt tại khu vực phong tỏa, các khu cách ly tập trung. Tiếp tục duy trì, đôn tốc cảnh sát khu vực ở các phường chặt chẽ với Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng thực hiện hiệu quả các yêu cầu phòng dịch.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc CATP cho biết, liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, qua rà soát có 27 cán bộ, chiến sỹ có đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào BV Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm theo quy định. Hiện 27 trường hợp này đều đã có kết quả xét nhiệm âm tính lần 1. 

Phó Chủ tịch UBND TP hoan nghênh Công an Hà Nội đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tin tưởng, cơ quan công an sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng dịch.

"Đề nghị mọi người không ra khỏi nhà nếu không cần thiết"

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở thủ đô rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; ổ dịch phức tạp tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn và đã có 42 F0; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0...

Ngay hồ Gươm người dân còn lơ là, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hình ảnh người dân đông nghịt tập thể dục tại Hà Nội sáng ngày 6/5. Ảnh Đức Duy

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, nguồn lây bệnh chính là từ: các ca F0 trong cộng đồng; các cơ sở cách ly tập trung; nhập cảnh trái phép. Cơ chế lây bệnh vẫn là tiếp xúc và khẳng định: "TP và các địa phương đã vào cuộc hết sức quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây với mong muốn dập dịch càng sớm càng tốt."

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh một số công việc cụ thể. Trước hết để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần "Khẩn trương nhất".

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

"Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu. 

Dẫn chứng việc, báo chí nêu ở quận Hoàn Kiếm, ngay Hồ Gươm, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: "Chủ tịch UBND TP đã có nhắc nhở và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của thành phố".

Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục nhắc nhở: "Việc đánh giá công tác đảm bảo các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải làm thường xuyên, liên tục, nghiêm túc… Các địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ. Riêng các trường hợp liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5."

Việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. "Nếu ở đây mà xuất hiện các ca dương tính sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân", Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ. 

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở thêm một số công việc như: đảm bảo việc giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa các ca bệnh Covid-19.

"Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch", Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Thời gian qua tại Hà Nội cũng có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, có nhiều nguồn lây khác nhau tại Hà Nội và các tỉnh thành. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem