Chủ đề nóng

Nghệ An: Bí quyết biến 2 sào đất bạc màu thành vườn rau, quả xanh mát thu nhập cao

Hồ Thỏa – Đình Linh Chủ nhật, ngày 26/07/2020 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hồ Khắc Ấn, SN 1958, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã chinh phục mảnh đất bạc màu thành mô hình trồng rau, quả xanh mát, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Bình luận 0

Dám nghĩ, dám làm, ông Hồ Khắc Ấn, xã Nam Lĩnh, Nam Đàn (Nghệ An) đã biến 2 sào đất bạc màu trồng lúa không hiệu quả thành mảnh vườn xanh mướt, kinh tế khấm khá cũng nhờ tiền bán rau.

Ông Hồ Khắc Ấn chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi chỉ trông chờ vào 1 năm 2 vụ lúa, kinh tế gia đình luôn bấp bênh, không ổn định. Từ khi quyết định chuyển sang trồng rau sạch, kinh tế gia đình tôi ổn định hơn, 4 đứa con được ăn học đến nơi đến chốn".

Nghệ An: Biến ruộng lúa kém hiệu quả thành vườn rau, nông dân thu trăm triệu/năm - Ảnh 1.

Ông Hồ Khắc Ấn chọn được giống mướp đắng Tre Việt có quả to, chống chịu tốt với sâu bệnh. Ảnh: PV

Với 2 sào đất nông nghiệp, gia đình ông Ấn trồng dưa chuột Thái Lan, mướp đắng Tre Việt, cà tím, đậu cove leo, cà chua, rau cải, mồng tơi… đều phát triển xanh tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gia đình ông Hồ Khắc Ấn trồng dưa chuột trên diện tích 700m2, là giống dưa chuột Thái Lan 937, giống dưa chuột này có ưu điểm là dễ chăm sóc, phát triển nhanh, cho năng suất cao. Mỗi Năm, gia đình ông trồng 3 vụ: Từ tháng 12 đến tháng tháng 3 (Al), tháng 4 đến tháng tháng 6 (Al), tháng 8 đến tháng 10 (Al), mỗi vụ kéo dài khoảng  70 ngày.

Nghệ An: Biến ruộng lúa kém hiệu quả thành vườn rau, nông dân thu trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Vườn dưa được ông Ấn trồng phát triển xanh tốt. Ảnh: PV

Với 700m2 trồng dưa chuột Thái Lan, thời tiết thuận lợi sẻ cho sản lượng trên 2 tấn/vụ, giá thương lái thu mua tại vườn là 10.000 – 11.000 đồng/kg, gia đình ông Ấn thu về khoảng 20 triệu/vụ sau khi trừ chi phí.

"Dưa chuột là loài cây không thể trồng liên tục, sau mỗi vụ tôi phải phơi đất, cho đất nghỉ một thời gian để tránh sâu bệnh và chuẩn bị tốt cho vụ tiếp theo. Dưa chuột cũng là loài không ưa lạnh, kém phát triển khi vào mùa đông. Vào vụ đông, tôi thường trồng: Cà tím, đậu cove, cà  chua… để phục vụ nhu cầu bà con vào dịp tết" – ông Ấn bật mí.

Nghệ An: Biến ruộng lúa kém hiệu quả thành vườn rau, nông dân thu trăm triệu/năm - Ảnh 3.

Tuy thời tiết nắng nóng, vườn dưa chuột của ông Ấn vẫn xanh tốt, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ảnh: PV

"Vì mục tiêu trồng rau sạch an toàn để phục vụ bà con nên tôi không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay chất kích thích tăng trưởng nào. Tôi tự làm cỏ, bắt sâu và ủ phân chuồng để bón cho rau" - ông Ấn cho biết.

Giống mướp đắng Tre Việt được gia đình ông Ấn trồng có kích thước lớn, dễ chăm sóc, có thể trồng cho thu hoạch quanh năm. Với hơn 300m2 trồng mướp đắng, được thương lái thu mua với giá 14.000-15.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông bỏ túi hơn 20 triệu/ năm. 

Nghệ An: Biến ruộng lúa kém hiệu quả thành vườn rau, nông dân thu trăm triệu/năm - Ảnh 4.

Ông Ấn đang nhổ cỏ cho vườn rau nhà mình. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Bùi Minh Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Lĩnh, cho biết: "Ông Hồ Khắc Ấn là một nông dân giỏi trên địa bàn xã, ông chịu khó tìm hiểu, học hỏi các mô hình trồng rau khắp cả nước rồi áp dụng thành công ở gia đình mình. Đây là mô hình tiêu biểu của xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi đang nghiên cứu, nhân rộng mô hình này để giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem