Chủ đề nóng

Nghệ An: Cả tháng không mưa, dân miền núi vật vã vì nắng hạn, đi xin nước khắp nơi

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 29/06/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước tại các huyện miền núi (Nghệ An) bị cạn kiệt. Để có nước sinh hoạt và sản xuất, nhiều hộ dân đã phải đào giếng, xây bể… thậm chí đi xin nước khắp nơi nhưng vẫn không đủ dùng.
Bình luận 0

Xoay sở tìm từng giọt nước

Những ngày này do nắng nóng kéo dài, nhiều hộ gia đình tại các xã vùng cao thuộc huyện Yên Thành, Đô Lương, Con Cuông, Nghi Lộc đặc biệt Tương Dương (Nghệ An) phải đào thêm giếng, xây bể... để mong tìm nguồn nước ngầm dùng cho sinh hoạt.

Nắng nóng kéo dài người dân miền núi xứ Nghệ "khát nước" sinh hoạt   - Ảnh 1.

Nhiều nơi, người dân xứ Nghệ phải đi xin nước sinh hoạt. Ảnh: CT

Theo ghi nhận của PV, cứ mỗi độ chiều về nhiều người dân đã lạch cạch chuẩn bị đồ để đi xin nước, thậm chí phải thuê ô tô để đi mua nước ở các huyện khác. Theo tìm hiểu thì hầu hết các giếng đào và các bể chứa nước của dân đã cạn kiệt mấy ngày nay.

Trao đổi với Dân Việt, ông Thái Văn Hạnh (thôn Đông Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành) cho hay: "Gần 1 tháng nay do giếng đào của gia đình đã cạn nước nên vào buổi chiều tôi phải gánh thùng để đi xin nước. Năm nay có thể nói là năm hạn hán chưa từng có, không riêng gì gia đình tôi mà nhiều hộ dân trong thôn đã phải đi xin nước từ lâu rồi".

Trong khi đó ông Trần Quang Đồng, một người chuyên chở nước cho các hộ dân cho biết: "Năm nào như năm đó, cứ đến mùa hè, tôi lại bận rộn với công việc chở thuê nước về bán cho các hộ dân trong làng. Là hàng xóm nên tôi cũng không dám lấy giá cao, hơn nữa gia đình tôi cũng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, hơn ai hết tôi thấu hiểu nỗi khổ của người dân. Mùa hè năm nay hạn hán cực điểm, nước sinh hoạt ở xã Quang Thành thiếu nghiêm trọng, chúng tôi phải đi mua nước ở các xã lân cận...".

Nắng nóng kéo dài người dân miền núi xứ Nghệ "khát nước" sinh hoạt   - Ảnh 2.

Người dân phải đào giếng nước lộ thiên để tích trữ nước về lọc để sinh hoạt trong gia đình. Ảnh: CT

"Trung bình mỗi xe nước tầm khoảng 2m3, chủ nhà có nước thì họ không lấy tiền, sẵn sàng chia sẻ cho mọi người nhưng mỗi lần chở nước như vậy người dân phải bỏ ra khoảng 50.000 – 100.000 đồng chi phí vận chuyển...", anh Đồng cho biết thêm.

Không riêng gì xã Quang Thành, nhiều thôn trên địa bàn xã Tây Thành cũng rơi vào cảnh thiếu nước trầm trọng. Để khắc phục tình trạng này, người dân phải bỏ ra chi phí khá lớn để đào, khoan giếng sâu thêm, xây bể nước ngầm chờ mưa… nhưng cũng không mấy hiệu quả nên cách duy nhất là phải đi xin hoặc đi mua nước để về dùng.

Cuộc sống đảo lộn

Bà Phan Thị Mỹ (thôn Khánh Thành, xã Tây Thành) cho hay: "Không có nước khổ lắm, nắng nóng như vậy khiến cuộc sống chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Giờ chúng tôi chỉ trông một cơn mưa to thôi".

Nắng nóng kéo dài người dân miền núi xứ Nghệ "khát nước" sinh hoạt   - Ảnh 3.

Người dân phải dùng giếng khoan để lấy nước ngầm làm nước sinh hoạt nhưng vẫn không đủ dùng. Ảnh: CT

Để chắt chiu, tiết kiệm, người dân ở đây đã phải mua nhiều can nhựa, thùng phi… về dự trữ nước, hoặc khi đi xin nước về lại đổ xuống giếng của mình để dùng dần.

Nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày không đủ dùng nên người dân phải tiết kiệm hết mức có thể. Nhiều gia đình ngoài công việc hàng ngày thì chỉ lo việc hết nước… Đối với người dân bây giờ nước là vô giá.

Không chỉ ở huyện Yên Thành mà các huyện miền núi xa xôi như: Con Cuông, Tương Dương… cũng rơi vào cảnh "khát nước" sinh hoạt trầm trọng.

Nắng nóng kéo dài người dân miền núi xứ Nghệ "khát nước" sinh hoạt   - Ảnh 4.

Người dân dùng máy bơm nước lộ thiên về lọc để làm nước sinh hoạt. Ảnh: CT

Gần 1 tháng nay trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông không có mưa, do nắng nóng kéo dài nên lượng nước trên các sông, khe suối, ao, hồ ở đây đang ở mức thấp và cạn kiệt dần. Cuộc sống của người dân ở nhiều địa phương của huyện hiện đang gặp khó khăn.

"Hơn một tháng nay trời không có mưa, gia đình có hai giếng nhưng đến nay đều đã khô cạn. Để có nước sinh hoạt hàng ngày bà đã phải đi 2-3km, để lấy nước khe về dùng. Chúng tôi biết, lấy nước ở khe suối để dùng là không đảm bảo vệ sinh nhưng không lấy ở đó thì chúng tôi biết lấy ở đâu" - anh Vi Văn Tú (trú ở xã Yên Khê) cho biết.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Đức Tiến – Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: "Ngoài việc hàng trăm ha đất nông nghiệp không thể gieo cấy thì người dân đang rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Chưa bao giờ cuộc sống của người dân lại gặp cảnh khó khăn do thiếu nước như mùa hè năm nay".

Nắng nóng kéo dài người dân miền núi xứ Nghệ "khát nước" sinh hoạt   - Ảnh 5.

Không những thiếu nước sinh hoạt mà vụ hè thu năm nay ở Nghệ An hàng nghìn ha lúa bị hạn hán tàn phá. Ảnh: CT

"Chúng tôi cũng đã làm tờ trình, báo cáo lên cấp trên để có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước cho người dân. Tôi rất mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ cùng chính quyền để có thể đào thêm các giếng làng, phục vụ cho nhân dân trong dịp thiếu nước như hiện nay", ông Tiến chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem