Chủ đề nóng

Nghệ An: Cách ly xã hội huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, xử phạt nghiêm người ra đường không lý do chính đáng

PV BMT Thứ tư, ngày 18/08/2021 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ An đã quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò từ 0h ngày 19/8 và hỏa tốc yêu cầu nhiều địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi giãn cách xã hội.
Bình luận 0

Thêm thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò khi dịch Covid-19 trên các địa bàn này diễn biến phức tạp hơn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc, từ ngày 13/6 đến nay, huyện này có 31 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, có 11 ca nhiễm cộng đồng, 9 ca liên quan đến chợ đầu mối Vinh, chợ Quang Trung. Hơn 350 người liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh, chợ Quang Trung.

Nghệ An: Cách ly xã hội huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, xử phạt nghiêm người ra đường không lý do chính đáng - Ảnh 1.

Quảng cảnh TP.Vinh ngày thứ 2 cách ly xã hội theo chỉ thị 16. Ảnh: CT

Còn tại thị xã Cửa Lò, đã phát hiện thêm 2 bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng là một phụ nữ làm nghề bán cá, sinh năm 1979 và một người đàn ông sinh làm nghề nhiếp ảnh, sinh năm 1977.

Cửa Lò đã xác định được 80 trường hợp F1, 250 trường hợp F2 liên quan tới những ca này. Thị xã này đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với phường Nghi Thủy, tạm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn bộ thị xã Cửa Lò.

Có thể nói, 2 ca Covid-19 trong cộng đồng này tại thị xã Cửa Lò có lịch sử tiếp xúc với nhiều người, mang mầm bệnh trong thời gian dài do tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Để gia tăng các biện pháp phòng, chống dịch, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) từ 0h ngày 19/8.

Xử phạt nghiêm trường hợp ra khỏi nhà không lý do chính đáng

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, các địa phương về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16.

Nghệ An yêu cầu các đơn vị, địa phương khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 cần phải căn cứ tính chất công việc, chịu trách nhiệm tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của cơ quan. Không để đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương áp dụng phương án bố trí người đi làm luân phiên tại công sở không quá 50%. Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế, các lực lượng liên quan đến công tác chống dịch…, đảm bảo 100% quân số.

Nghệ An: Cách ly xã hội huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, xử phạt nghiêm người ra đường không lý do chính đáng - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát người và phương tiện. Ảnh: Cảnh Thắng

Yêu cầu các đơn vị, địa phương cấp giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo lịch làm việc được phân công; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn cấp phiếu đi chợ cho các hộ gia đình; tổ chức các đội tuần tra, giám sát, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng.

Như vậy, tính tới chiều 18/8, Nghệ An có TP.Vinh, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc đã và sẽ cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Những địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 là Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu và thị xã Thái Hòa.

Khả năng số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Nghệ An sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 614 trường hợp mắc Covid-19 ở 20 địa phương gồm: Quỳnh Lưu (131 ca), TP. Vinh (127 ca), Yên Thành (66 ca), Kỳ Sơn (42 ca), Diễn Châu (33 ca), Tương Dương (29 ca), Nghi Lộc (30 ca), Quế Phong (21 ca), Hoàng Mai (17 ca), Anh Sơn (13 ca), Cửa Lò (13 ca), Nam Đàn (13 ca), Đô Lương (11 ca), Quỳ Hợp (9 ca), Thanh Chương (9 ca), Con Cuông (8 ca), Tân Kỳ (7 ca), Hưng Nguyên (25 ca), Thái Hòa (6 ca), Nghĩa Đàn (4 ca).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem