Chủ đề nóng

Nghệ An: Nuôi loài ngỗng sư tử to bự thả ngoài đồng, Tết cứ bán 1 con thu hơn nửa triệu bạc

Hồng Thanh (TTKN QG) Thứ sáu, ngày 05/02/2021 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một người có kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm, cần cù, chịu khó, ham học hỏi và áp dụng cái mới, anh Đinh Văn Vinh ở xóm Hồng Liên, xã Nghi Liên, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã nuôi thành công nuôi ngỗng sư tử. Anh đã nuôi ngỗng thả đồng với 300 con ngỗng sư tử.
Bình luận 0

Ngỗng sư tử là những con giống khỏe mạnh, đã được tiêm phòng đầy đủ được anh Đinh Văn Vinh ở xóm Hồng Liên, xã Nghi Liên, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đặt mua của Viện giống chăn nuôi với giá 120.000 đồng/con. 

Nghệ An: Nuôi loài ngỗng sư tử to bự thả ngoài đồng, Tết cứ bán 1 con thu hơn nửa triệu bạc - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ngỗng sư tử tại hộ anh Đinh Văn Vinh (xóm Hồng Liên, xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Do chưa có kinh nghiệm nuôi ngỗng nên trước khi nuôi, anh đã dành thời gian rất nhiều để tìm hiểu thêm quy trình kỹ thuật nuôi ngỗng trên báo, đài, tivi, mạng internet.

Thậm chí, anh còn đến các mô hình nuôi ngỗng đạt hiệu quả  cao để học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về thị trường tiêu thụ ngỗng trên địa bàn.

Theo anh chia sẻ: “Trong các loài gia cầm đã nuôi thì ngỗng là loài có sức đề kháng cao nên ít xảy ra dịch bệnh. Ưu điểm của giống ngỗng sư tử là cho sản lượng thịt cao hơn các loại ngỗng thông thường. 

Nuôi ngỗng vất vả nhất là tháng đầu tiên vì giai đoạn này nuôi nhốt hoàn toàn, nếu không chăm sóc, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặc biệt không giữ ấm được cho ngỗng con thì tỷ lệ chết sẽ rất cao. 

Còn từ tháng thứ 2 trở đi, chủ yếu là nuôi thả đồng nên ngoài thức ăn hỗn hợp sẽ tận dụng thêm được nguồn thức ăn tự nhiên, công chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn…”.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, kết quả sau 4 tháng nuôi, đàn ngỗng của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 94%.

Trọng lượng ngỗng bình quân xuất chuồng đạt 5,5 kg/con. Ngỗng anh Vinh bán với giá 120.000 đồng/kg, tổng thu 186.120.000 đồng, sau khi trừ chi phí cho thu lãi 63.450.000 đồng. 

Ngỗng sư tử của gia đình anh Đinh Văn Vinh hiện nay chủ yếu được tiêu thụ cho các cửa hàng thực phẩm sạch và nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh.

Từ hiệu quả của mô hình nuôi ngỗng sư tử, có thể thấy so với các loài gia cầm khác thì nuôi ngỗng sư tử cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Hy vọng trong thời gian tới, mô hình nuôi ngỗng của anh Đinh Văn Vinh sẽ ngày càng phát triển và được nhân rộng ra các hộ dân trong và ngoài vùng, giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi trên địa bàn xã Nghi Liên, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem