Chủ đề nóng

Nghệ An: Thời tiết ấm, hoa Tết "cười bung lụa", người héo hon

Mỹ Hà Thứ ba, ngày 14/01/2020 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều hộ gia đình trồng đào, hoa cúc, hoa ly ở Yên Thành, Nghi Lộc (Nghệ An) đang dở khóc dở cười bởi thời tiết ấm kéo dài đã khiến cho đào và nhiều loại hoa Tết nở "lung tung, cười bung lụa" dù còn gần 15 ngày nữa mới đến Tết.
Bình luận 0

Đào cười, người “khóc”

Hiện tại nhiều vườn tại Làng trồng đào Đồng Bản, xã Kim Thành, Yên Thành (Nghệ An) không ít cây đào Tết đã nở bung dưới thời tiết ấm áp. Nhiều chủ vườn đào mất ăn, mất ngủ tìm cách hãm đào như: chắn rễ, trùm kín cây bằng lưới đen, tưới nước lạnh…để đào không bung nụ. Thế nhưng do thời tiết ấm có đến 60% lượng đào trên địa bàn xóm Đồng Bản đã nở hoa, có những cây bung nở đồng loạt, ra lá xanh thẫm.

Hiện tại nhiều vườn đào tại Làng trồng đào Đồng Bản, xã Kim Thành, Yên Thành(Nghệ An) đã nở bung

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Vĩnh, xóm trưởng xóm Đồng Bản, xã Kim Thành cho biết: “Xóm tôi có 80% hộ dân trong trồng đào, nhà ít cũng dăm chục gốc, nhà nhiều lên đến cả mấy trăm gốc. Đào là nguồn thu nhập chính của các hộ dân nơi đây. Thời tiết ấm, nóng kéo dài, đào nở sớm không kịp bán Tết sẽ mất đi nguồn thu đáng kể. Còn đối với những lứa đào nở khoảng 50-70% dẫu có tỉa bớt hoa già, cắt bớt lá xanh thì cũng không còn được đẹp nên giá bán sẽ giảm so với đào nở đúng Tết”.

Ở Nghệ An, ngoài các làng đào ở Kim Thành, thì các vườn đào ở Nghi Liên (TP.Vinh), Nam Thái (Nam Đàn), Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Tân… (Quỳnh Lưu) cũng đã bung nở khiến các hộ dân lo lắng. 

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Hương, một hộ nông dân trồng đào ở xóm 12, xã Nghi Liên, TP.Vinh(Nghệ An) nói: “Năm nay gia đình tôi có khoảng 250 gốc đào, trong đó, hầu hết các cây đào phai đã nở rộ. Đặc tính của cây đào phai khi đã nở là bung hết luôn lại nhanh tàn, do đó, khoảng 50 gốc đào phai của gia đình năm nay sẽ không kịp để bán Tết....".

Theo bà Hương, riêng đào bích, hồng đào, bạch đào thì mới chỉ ra hoa bói. Nắng nóng thất thường, kéo dài nên không riêng gì gia đình bà mà các hộ gia đình khác cũng như ngồi trên đống lửa, dở khóc dở cười. "Năm nay chắc thị trường hoa đào sẽ bị đẩy giá lên cao hơn so với các năm, trong khi đó dân trồng đào vẫn thất thu”, bà Hương buồn bã nói.

Hoa cúc, hoa ly cũng đua nhau nở 

Còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết, thế nhưng tới thời điểm hiện tại hầu hết các nhà vườn trồng hoa cúc, hoa ly ở xã Nghi Long , huyện Nghi Lộc(Nghệ An) đều nở sớm khiến người trồng đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng. 

Ánh mắt hiện rõ sự lo lắng, chị Hường, một hộ trồng hoa cúc tại xóm 12, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc(Nghệ An)chia sẻ: “ Gia đình tôi giành gần 1 sào đất để trồng 4.000 gốc cúc các loại. Dự kiến sau khi trừ mọi chi phí sẽ thu về khoảng 5 triệu đồng tiền lãi. Vậy nhưng, do năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài khiến toàn bộ vườn cúc của gia đình nở bung từ giữa tháng Chạp...Nhìn hoa nở "hớn hở bung lụa" mà tôi thắt cả ruột gan...".

Tiền tiêu Tết nhà chị Hường nhìn cả vào sào hoa nhưng giờ hoa nở rộ thế này, có nhiều khóm hoa đã tàn nên đành để cho “đẹp ruộng” bởi cúc này bán rằm cũng kén người mua mà giờ trồng chậu thì hoa nở bung cả rồi. Chị đã phải nhờ bạn bè, con cái rao bán hoa trên mạng xã hội với giá rẻ để vớt vát phần nào nhưng cũng hiếm người mua...

Hoa ly, hoa cúc nở sớm hơn dự định cả nửa tháng trời khiến người dân thất thu

Bạn Trần Khắc Thẩm, một nông dân trẻ tuổi tại Nam Đàn, Nghệ An cho biết: “ Em dấn thân vào nông nghiệp cũng được vài ba năm, năm nay đầu tư hơn 1.000 gốc hoa ly, mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới tới tết Nguyên đán, nhưng hiện tại ly trong vườn đã đua nhau nở, đến tết chắc cũng chỉ còn 1/3 số ly đã trồng để bán. Năm nay xác định lỗ nặng bởi loài hoa đỏng đảnh này”.

Hoa ly, hoa cúc nở sớm hơn dự định cả nửa tháng trời khiến người dân thất thu

Trồng hoa, kỳ công chăm sóc với hy vọng có nguồn thu lớn để có cái Tết ấm no nhưng thời tiết khắc nghiệt, dẫu đã áp dụng đủ cách để hãm hoa không nở rộ nhưng không ít người trồng hoa đào, hoa cúc, hoa ly ở Nghệ An vẫn không “thắng nổi trời” nên người dân nhiều vùng trồng hoa phải chấp nhận thua lỗ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem