Chủ đề nóng

Nghệ An: Trồng thứ cây bò lan man ngoài ruộng, ra quả nứt toe toét, lãi gấp 7 lần cấy lúa

Mỹ Hà Thứ tư, ngày 19/05/2021 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ 2 tháng trồng và chăm sóc giống dưa bở hay còn gọi là dưa nứt, nông dân phường Nghi Hương (TX Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) của tỉnh Nghệ An thu hoạch đến đâu bán hết vèo đến đó, mỗi sào thu về 20 triệu đồng, trừ chi phí còn lời 10 triệu đồng.
Bình luận 0
Nghệ An: Trồng cây ra quả nứt toe toét thu hàng chục triệu đồng trên một sào nông dân phấn khởi vui mừng - Ảnh 1.

Nông dân phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đang tranh thủ thu hoạch dưa bở để kịp giao cho thương lái.

Năm nay, thời tiết thuận lợi dưa được mùa, được giá nên bà con nông dân tại thôn Điện Biên, phường Nghi Hương (TX Cửa Lò) rất vui. 

Dưa thu hoạch xong được thương lái thu mua tại ruộng với giá 12.000 đồng/kg hoặc theo quả từ 15.000-30.000 đồng/quả (tùy kích cỡ). So với mọi năm, trung bình mỗi quả tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/quả. Trung bình mỗi sào dưa cho thu nhập 18-20 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 10 triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, chị Trần Thị Hoa, một hộ dân trồng dưa ở khối Điện Biên vui vẻ nói: "Dưa bở là giống dưa truyền thống, giống dưa địa phương, mọi người tự để giống trồng, ít công chăm sóc, không phải trừ sâu bệnh và thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 1,5 tháng (dưa trái) và 2,5 tháng (dưa chính vụ) là cho thu hoạch....".

Theo bà Hoa, mỗi năm nông dân trồng 2 vụ dưa. So với cây lúa, cây ngô thì dưa bở có giá trị kinh tế cao gấp 7 lần. Gia đình tôi trồng 1 sào dưa bở, trừ chi phí còn lãi khoảng 9-10 triệu đồng.

Nghệ An: Trồng cây ra quả nứt toe toét thu hàng chục triệu đồng trên một sào nông dân phấn khởi vui mừng - Ảnh 2.

Những hình ảnh phóng viên ghi lại được tại khối Điện Biên (phường Nghi Hương, TX Cửa Liò (Nghệ An), nơi có khoảng 120 hộ trồng dưa bở.

Cụ thể, hai năm nay, diện tích trồng dưa bở của người dân Nghi Hương bị thu hẹp do thu hồi đất phục vụ thi công tuyến đường ven biển. 

Trước đó, toàn phường này có 10ha trồng dưa bở nhưng nay giảm xuống còn 4ha. Từ hiệu quả kinh tế cây dưa bở mang lại và muốn bảo tồn và phát triển giống dưa địa phương nên sắp tới, phường Nghi Hương đang có kế hoạch phát triển diện tích trồng dưa trên đất lúa.

Bà Hoàng Thị Huyền - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hương cho biết: "Dưa bở là cây trồng luân canh với lúa nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sắp tới, phường sẽ vận động nông dân mở rộng ra những diện tích khác. Hội sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, để cây dưa phát triển ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương".

Nghệ An: Trồng cây ra quả nứt toe toét thu hàng chục triệu đồng trên một sào nông dân phấn khởi vui mừng - Ảnh 3.

Thương lái tìm tới tận ruộng để thu mua dưa bở cho nông dân Nghi Hương.

Ngoài ra, tại xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) có khoảng 10 ha dưa bở, chủ yếu tập trung ở các xóm: Xuân Lạc, Xuân Hoa, Xuân Tiến, Xuân Thịnh, Trung Khánh. Theo các hộ trồng dưa, dưa bở có lợi thế không phải mua giống. Cuối vụ chỉ cần chọn quả chín già, bổ lấy hạt phơi khô, bảo quản tốt là vụ sau có thể ươm trồng.

Ông Phạm Hoan, một hộ dân trồng dưa ở xóm Trung Khánh cho biết: "Dưa bở sau khi thu hoạch, chúng tôi mang bán cho khách qua đường dọc QL46 đường xuống Cửa Lò, và nhập cho các quán giải khát và bán lẻ ở các chợ thành phố Vinh. Năm nay, nắng nóng đến sớm nên dưa bở tiêu thụ mạnh, giá bán cao hơn mọi năm, người trồng dưa bở đã có một vụ mùa rất thành công, phấn chấn".

Nghệ An: Trồng cây ra quả nứt toe toét thu hàng chục triệu đồng trên một sào nông dân phấn khởi vui mừng - Ảnh 4.

Những quả dưa chín bở, thơm ngon đang được những người nông dân di chuyển tới các chợ hoặc dọc quốc lộ 46 đoạn xuống TX Cửa Lò để bán.

Nghệ An: Trồng cây ra quả nứt toe toét thu hàng chục triệu đồng trên một sào nông dân phấn khởi vui mừng - Ảnh 5.

Thời tiết nắng nóng nên dưa bở vẫn là lựa chọn số 1 dùng để giải nhiệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem