Vô số con vạng màu lạ mắt dạt vào bờ biển một nơi ở Nghệ An, người dân hò nhau ra vớt 'lộc'

Thắng Tình Thứ năm, ngày 07/09/2023 05:52 AM (GMT+7)
Sau những đợt sóng lớn, loài hải sản mà người dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An gọi là vạng biển bị đánh dạt vào bờ . Đây là loài hải sản ngon, ngọt và rất bổ dưỡng. Phát hiện vạng biển dạt vào người dân hò nhau ra vớt.
Bình luận 0

Ngày 6/9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Xuân Vinh – Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An xác nhận trên địa bàn phường có một lượng lớn vạng biển dạt vào.

Loài hải sản ngon ngọt, bổ dưỡng dạt đầy vào bãi biển, dân hò nhau ra nhặt về nấu món khoái khẩu - Ảnh 1.

Người dân kéo ra bãi biển ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An vớt vạng biển bị sóng đánh dạt vào bờ. Ảnh: N.A

Đây là loài hải sản giống ngao biển nhưng kích thước lớn hơn, có màu hồng trắng. Ở một số nơi loài hải sản này được gọi là nghêu hồng, nhưng người dân phường Nghi Thủy thường gọi là vạng biển.

Loài hải sản ngon ngọt, bổ dưỡng dạt đầy vào bãi biển, dân hò nhau ra nhặt về nấu món khoái khẩu - Ảnh 2.

Người dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An ngồi phân loại vạng biển còn sống và vỏ. Ảnh: N.A

Theo đó, vào sáng ngày người dân ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò phát hiện một lượng lớn vạng biển dạt vào. Người dân nhanh chóng thông báo cho nhau, mang theo dụng cụ để ra vớt lộc biển.

Số lượng vạng dạt vào khá nhiều nên chỉ một thời gian ngắn có người nhặt được hàng chục cân.

Loài hải sản ngon ngọt, bổ dưỡng dạt đầy vào bãi biển, dân hò nhau ra nhặt về nấu món khoái khẩu - Ảnh 3.

Chiến lợi phẩm sau một buổi sáng đi vớt lộc biển của người dân. Ảnh: N.A

Theo người dân nơi đây, vạng biển thường sống ở những vùng nước khá sâu. Khoảng 1 tháng trở lại đây vạng biển dạt vào gần bờ hơn. Ngư dân địa phương và một số ngư dân đến từ huyện Diễn Châu đến lặn để bắt vạng biển. Có nhóm mỗi ngày lặn bắt được hàng trăm kilogam vạng biển.

Loài hải sản ngon ngọt, bổ dưỡng dạt đầy vào bãi biển, dân hò nhau ra nhặt về nấu món khoái khẩu - Ảnh 4.

Người dân phấn khởi khi vớt được lộc biển là vạng biển, loài hải sản ngon, ngọt, bổ dưỡng. Ảnh: N.A

Tuy nhiên, sáng hôm nay sóng đánh dạt số lượng lớn vạng biển vào bờ. Người dân không phải lặn xuống mà chỉ cần đi dọc bờ biển cũng có thể nhặt được vạng biển.

Loài hải sản ngon ngọt, bổ dưỡng dạt đầy vào bãi biển, dân hò nhau ra nhặt về nấu món khoái khẩu - Ảnh 5.

Vỏ vạng biển được để lại trên bãi biển phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: N.T

Vạng biển là loài hải sản ngon, ngọt và rất bổ dưỡng. Vạng biển được chế biến thành nhiều món khoái khẩu như hấp, luộc, nấu canh hoặc nấu cháo. Phần thịt vạng biển dày, có thể mổ ra để xào…

Loài hải sản ngon ngọt, bổ dưỡng dạt đầy vào bãi biển, dân hò nhau ra nhặt về nấu món khoái khẩu - Ảnh 6.

Buổi chiều cùng ngày nhiều người vẫn ra khu vực nước nông để tìm vạng biển. Ảnh: N.T

Đến chiều ngày 6/9, khi vạng biển đã được nhặt hết, hoặc bị sóng cuốn trở lại biển, nhiều người dân vẫn mang theo các dụng cụ tới những vùng nước nông dọc theo bãi biển tại phường Nghi Thủy để tìm kiếm vạng biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem