Chủ đề nóng

Nghệ sĩ Hoài Thanh và hoài bão đưa chầu văn đến gần giới trẻ với liveshow không bán vé

Thuý Vi Thứ hai, ngày 28/09/2020 20:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên có một nghệ sĩ trẻ đưa chầu văn lên sân khấu liveshow.
Bình luận 0

Là nghệ sĩ trẻ đầu tiên đưa chầu văn lên sân khấu và tạo dựng thành hẳn một liveshow riêng của mình, Hoài Thanh đã và đang là cái tên được những người yêu loại hình nghệ thuật độc đáo này biết tới.

Nghệ thuật hát văn, hầu đồng gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của Việt Nam được UNESCO vinh danh là văn hoá phi vật thể của nhân loại. Chính vì vậy, việc một người trẻ yêu thích hát chầu văn đã là khó, chưa kể đến sẽ tổ chức một liveshow riêng của bản thân lại càng là điều khó hơn.

Hoài Thanh cho biết, anh muốn truyền đạt lại tất cả những gì mình biết cho những người yêu thích chầu văn, đồng thời thông qua đêm biểu diễn muốn giữ gìn những tinh hoa của nghệ thuật của dân tộc, bởi hát chầu văn cần nhất lòng đam mê và sự kiên trì.

Bản thân Hoài Thanh biết chầu văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ, một hình thức sinh hoạt mang tính tâm linh và nó cần có một không gian trình diễn riêng biệt. Đặc biệt, thời gian gần đây, chầu văn đã được đưa lên sân khấu biểu diễn để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và thưởng thức âm nhạc dân gian của công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Chính vì thế bản thân Hoài Thanh ngoài việc phát huy, lan tỏa loại hình nghệ thuật này trong cộng đồng thì Hoài Thanh còn có trách nhiệm lớn hơn đó chính là mang nghệ thuật chầu văn cổ thổi hồn qua hơi thở, nhịp sống đương đại phù hợp với giới trẻ".

Nghệ sĩ chia sẻ thêm, giới trẻ bây giờ rất có đam mê tìm hiểu các nghệ thuật xưa của cha ông, quan trọng nhất là bản thân người truyền tải đó có thay đổi gì mới mẻ để phù hợp hơn với hoàn cảnh cũng như nhịp sống của giới trẻ hay không mà thôi. 

Bản thân Hoài Thanh đã có một lượng fan riêng của mình, điều thú vị ở chỗ ngoài những các bác lớn tuổi còn có những bạn trẻ, có cả những bạn mới có mười mấy tuổi cũng có niềm yêu thích hát chầu văn. Bất cứ một buổi nào Hoài Thanh tham dự, các bạn đều tham gia, có mặt và lắng nghe rất chăm chú. Thậm chí có những bạn còn học hỏi, hát theo hay tự học cách gõ, so dây”.

Nghệ sĩ Hoài Thanh luôn trăn trở trong ý thức giữ gìn nét văn hóa của dân tộc. Chính vì thế, dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng chàng trai sinh năm 1989 đã quyết tâm tạo nên một liveshow riêng của mình vào ngày 3/10 tới đây mang tên: "Văn ca từ tâm" tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam, để ngoài việc tri ân khán giả, anh còn muốn truyền tải tới các khán giả trẻ niềm đam mê, phát triển và bảo tồn một nét văn hóa độc đáo trong tinh thần con người Việt Nam.

Bên cạnh giọng hát ngọt ngào, tha thiết đầy cá tính của Hoài Thanh, liveshow “Văn ca từ tâm” còn có sự góp mặt của các giọng ca gạo cội, đang rất được yêu mến hiện nay như: Nghệ nhân ưu tú Trọng Quỳnh, Nghệ nhân dân gian Thanh Long, Nghệ nhân hát xẩm Bạch Linh, Nghệ nhân ưu tú Đào Nương Thu Hằng... với các tiết mục ca trù, hát xẩm đặc biệt hấp dẫn.

Quan trọng nhất là đêm nhạc không bán vé, nên khán giả có thể đến Trung tâm nghệ thuật văn hóa tỉnh Hà Nam để có thể trực tiếp nghe và xem Hoài Thanh biểu diễn cũng như hiểu hơn về nghệ thuật hát chầu văn này”, Hoài Thanh cho hay.

Nghệ sĩ Hoài Thanh hát tặng khán giả

Phong cách hát chầu văn của nghệ sĩ Hoài Thanh được đông đảo khán giả từ người lớn tuổi cho tới giới trẻ đặc biệt yêu mến vì ngoài giọng ca tự nhiên, cuốn hút, anh còn hát chầu văn với cả một tâm hồn, một niềm đam mê như ngọn lửa cứ cháy bỏng mãi xuyên suốt qua từng lớp lớp thời gian để mọi người cùng cảm nhận nét đẹp văn hóa và tinh hoa của hát chầu văn - di sản của nhân loại mãi trường tồn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem