Chủ đề nóng

Nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19, đồng nghiệp đau lòng vì không thể tiễn đưa

Hà Tùng Long Chủ nhật, ngày 25/07/2021 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ NSƯT Thoại Mỹ cho biết, nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19, hưởng thọ 66 tuổi.
Bình luận 0

NSƯT Thoại Mỹ cho biết, nghệ sĩ Kim Phượng trút hơi thở cuối cùng vào 12h50 ngày 25/7. Trước đó, bà có triệu chứng ho, sốt và khó thở. Người nhà đã liên hệ với Viện Điều dưỡng (Quận 8 – TP.HCM) để đưa bà vào bệnh viện. Sau khi tiến hành thăm khám và làm thủ tục xét nghiệp, các bác sĩ kết luận nghệ sĩ Kim Phượng dương tính với virus SARS-CoV-2. Bà được lắp máy trợ thở nhưng đến sáng 25/7 thì sức khỏe nguy kịch do bà có nhiều bệnh nền như: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19, đồng nghiệp đau lòng vì không thể tiễn đưa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kim Phượng thời trẻ. Ảnh: Thanh Hiệp.

Nhà báo, đạo diễn Thanh Hiệp cho biết, nghệ sĩ Kim Phượng là thành viên trụ cột của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Bà từng học qua diễn xuất của các nghệ sĩ tài danh, trong đó có thầy NSND Đinh Bằng Phi, NSND Thành Tôn, NSND Năm Đồ... truyền nghề. Bà đến với nghề từ một diễn viên múa với nghệ danh Ngọc Hoa. Bà kết hôn với ông Tám Anh – chuyên viên nhắc tuồng và chủ nhiệm các hãng phim video cải lương nổi tiếng.

Bà có nhiều vai diễn trên sân khấu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, cùng với các chị ruột là: Nghệ sĩ Bạch Mai, Phượng Nga và em gái là nghệ sĩ Bạch Lan, trở thành 4 cô đào duyên dáng, tài năng của thương hiệu Huỳnh Long.

Sau 1975, bà chuyển sang làm nghề chế tác phục trang từ sự truyền nghề của bà Hai Cố Đô – một chuyên gia lão luyện từ Pháp về nước làm nghề này. Khi bà Hai Cố Đô lớn tuổi đã trao hết dây chuyền sản xuất, công nghệ làm phục trang cho nghệ sĩ Kim Phượng. Bà trở thành một chuyên gia cung cấp phục trang, đạo cụ, mũ mão cho các đoàn hát và hãng phim video cải lương khi họ cần thực hiện các tác phẩm cổ trang.

Bộ phim "Ngọn lửa Thăng Long" của đạo diễn NSND Lý Huỳnh là do bà thiết kế phục trang. Ngoài ra, các tác phẩm sân khấu tuồng cổ vang bóng một thời của đoàn cải lương Huỳnh Long đều do bà thiết kế như: "Anh hùng bán than", "Tình sử A Nàng", "Xuân về trên đỉnh Mã Phi", "Xử án Phi Giao", "Thập tứ nữ anh hào"…

Nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19, đồng nghiệp đau lòng vì không thể tiễn đưa - Ảnh 2.

Bức ảnh kỷ niệm của nghệ sĩ Thanh Hiệp với nghệ sĩ Kim Phượng. Ảnh: Thanh Hiệp.

Nghe tin nghệ sĩ Kim Phượng qua đời, nhiều nghệ sĩ trong giới cải lương lẫn khán giả mộ điệu hết sức bất ngờ và thương tiếc. Điều đau buồn hơn là vì nữ nghệ sĩ mất vào giữa thời điểm giãn cách nên đồng nghiệp lẫn khán giả không thể đến tiễn đưa bà.

"Nghe tin mà đau lòng, mới đây thôi tôi gặp chị trước đợt giãn cách theo chỉ thị 16, chị kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người dành cho nghệ sĩ tuồng cổ Điền Phong. Các nghệ sĩ đã đóng góp và tôi mang đến trao cho chị. Lần nào cũng vậy, bất cứ nghệ sĩ nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn đều được chị giúp đỡ. Chị là hiện thân của tinh thần không ngại gian khó, khi ở đâu có hoàn cảnh đồng nghiệp khó khăn thì đều có sự chung tay đóng góp và kêu gọi của chị.

Nghệ sĩ Điền Phong là người nhờ cậy chị nhiều nhất, vì anh sống đơn độc, từ nay thì không còn chỗ dựa từ một tâm hồn rất đẹp của nghệ sĩ Kim Phượng. Tương tự, các nghệ sĩ của đoàn Huỳnh Long, ai bệnh, ai đau, gặp trở ngại gì đều có "Kết Chị" giúp đỡ. Tên gọi "Kết Chị" đã trở nên quen thuộc với người trong đình Nhơn Hòa từ đó.

Sự ra đi đột ngột do virus SARS-CoV-2 của chị đã để lại nhiều thương tiếc cho nghệ sĩ đồng nghiệp và những ai yêu thương đoàn Huỳnh Long. Do tình tình dịch bệnh căng thẳng, không thể có một tang lễ đàng hoàng, tử tế như chị đã từng chăm lo cho những đám tang nghệ sĩ quá cố. Xin thắp nén hương tưởng nhớ đến chị Kim Phượng – chờ gia đình nhận hủ tro cốt từ Bệnh viện điều dưỡng – phục hồi chức năng quận 8, qua cơn đại dịch sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho chị", đạo diễn Thanh Hiệp buồn bã chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem