Chủ đề nóng

"Nghệ sĩ nhí" phản đối chủ nghĩa khủng bố bằng tranh vẽ

Minh Khánh (theo Huffington Post) Thứ hai, ngày 23/11/2015 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nghệ sĩ nhí đã thể hiện thông điệp hòa bình, phản đối chủ nghĩa khủng bố thông qua các tác phẩm nghệ thuật độc đáo của mình.
Bình luận 0

Vụ tấn công khủng bố liên hoàn xảy ra tại Paris, Pháp vào ngày 13.11 vừa qua gây chấn động thế giới, khiến thủ đô ánh sáng của nước Pháp rơi vào những ngày đen tối nhất.

Để chia sẻ với người dân Pháp về những đau thương, mất mát từ thảm họa khủng bố này, các học sinh - nghệ sĩ nhí tại trường Léman Manhattan School Preparatory ở New York, Mỹ đã chia sẻ thông điệp hòa bình thông qua các tác phẩm nghệ thuật. 

Hình ảnh chim bồ câu, tháp Eiffel và cờ Pháp biểu trưng cho hòa bình

Cô Celine Laheurte dạy bộ môn nghệ thuật cho các lớp từ lớp 6 đến 12 tại trường Léman cho biết, sau sự kiện khủng bố ở Paris, cô sắp xếp những bài học hàng ngày sang một bên và lên kế hoạch dành một ngày cho học sinh sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phản ánh về chủ đề là vụ tấn công khủng bố.

Cô Celine Laheurte chia sẻ với tờ The Huffington Post: "Các cuộc tấn công khủng bố ở Paris gợi ra những cảm xúc mạnh mẽ, nó cũng làm sáng tỏ nhiều vấn đề khác. Tôi nghĩ học sinh của mình có hướng mở thêm về những sự kiện khác ngoài Paris. Các tác phẩm của các em không chỉ nói về cuộc tấn công ở Paris, nó còn truyền tải những thông điệp về hòa bình”.

Cô Lahuerte đã tập hợp học sinh của mình và bắt đầu một cuộc thảo luận với một câu hỏi đơn giản: "Cuối tuần này có chuyện gì xảy ra". Với mỗi nhóm học sinh, câu trả lời đầu tiên của các em đều giống nhau: "Paris".

Theo Laheurte, học sinh đã có những phản ứng đúng dự đoán khi nói về cuộc tấn công. Những tính từ được nhắc đến nhiều nhất là “khủng khiếp”, “bị sốc”, “khó chịu”, “không nói nên lời”, “buồn”, “giận dữ”, “sợ hãi”…

Laheurte và một giáo viên khác đã cho học sinh cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình và dẫn cuộc trò chuyện sang vấn đề nhận thức toàn cầu. Lahuerte nói điều quan trọng là giải thích cho học sinh của cô rằng chủ nghĩa khủng bố là vấn đề của toàn thế giới.

Sau khi thảo luận, học sinh được phép sử dụng bất kỳ chất liệu nào để hoàn thành tác phẩm theo chủ đề được giao: "Nếu các em có thể chia sẻ hay bày tỏ bất cứ điều gì với những nạn nhân của thảm kịch khủng bố, các em sẽ nói hay vẽ gì?”

Mỗi học sinh đều đưa ra cách bày tỏ riêng của mình, nhưng tựu chung lại là mỗi người đều sáng tạo ra những hình ảnh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ về chủ đề hòa bình.

"Nghệ thuật có thể là một công cụ mạnh mẽ trong việc thể hiện cảm xúc, dự án này đã có tác động tích cực đối với các học sinh của chúng tôi," Lisa Nowicki, giám đốc mỹ thuật tại Léman nói.

Những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp này của các em học sinh cho thấy sức mạnh tinh thần của những người trẻ tuổi khi đối mặt với bi kịch và mang đến ý nghĩa về tình đoàn kết đến với các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Một số tác phẩm chứa đựng thông điệp hòa bình chống khủng bố của các em học sinh trường Léman Manhattan:

Hãy làm gì đó trước khi quá muộn

Các bức vẽ đều thể hiện thông điệp hòa bình rõ ràng qua hình ảnh những chú chim bồ câu hay màu cờ của Pháp

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem