Chủ đề nóng

Nghệ sĩ Quang Long ra mắt album xẩm “Trách ông Nguyệt lão”

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 13/12/2019 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp, 20 năm theo nghiệp nghiên cứu, lý luận âm nhạc, nghệ sĩ Quang Long ra mắt album hát xẩm “Trách ông Nguyệt lão” vào những ngày cuối năm 2019.
Bình luận 0

Chiều 12/12, nghệ sĩ Quang Long đã giới thiệu abum hát xẩm “Trách ông Nguyệt lão” tại Hà Nội. Album gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của Quang Long. Trong đó, có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang, để lồng điệu xẩm trở thành những bài hoàn chỉnh là Chân quê (Nguyễn Bính), Thôi em cứ việc lấy chồng và Nghĩ kỹ mà xem (Hồng Thanh Quang). 

6 bài còn lại trong album có xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội (sáng tác cùng Hồ Điệp) đã được nhóm Xẩm Hà Thành phát hành MV năm 2016 và trở nên quen thuộc với khán giả. 

Theo nghệ sĩ Quang Long, album “Trách ông Nguyệt lão” được anh giới thiệu đúng những ngày tháng cuối cùng của năm 2019 mang ý nghĩa đặc biệt đối với anh, bởi ghi dấu ấn hành trình 25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp, 20 năm theo nghiệp nghiên cứu, lý luận âm nhạc.

Vì vậy, anh đã dành không gian để tri ân 3 người thầy đã dẫn lối anh đến với âm nhạc, đó chính là người cha Nguyễn Ngọc Tưởng thân yêu đã đưa anh đến với những nốt nhạc lời ca đầu tiên; nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tĩnh (Bắc Ninh) - người đã nâng cánh cho anh những tháng ngày đầu tiên ở Học viện Âm nhạc; và PGS.TS Nguyễn Trọng Ánh - người đã khuyến khích anh đi theo con đường lý luận âm nhạc. 

Các nghệ sĩ biểu diễn trong buổi giới thiệu album xẩm "Trách ông Nguyệt lão".

Chia sẻ trong buổi họp báo, nghệ sĩ Quang Long cho biết: “Điều đặc biệt trong album này là các tác phẩm đều do tôi sáng tác. Nếu như trước đây các tiền nhân sáng tác nhưng không để ý đến các vấn đề bản quyền, các tác phẩm được sáng tác rồi truyền nhau biểu diễn thì ngày nay lại rất khác.

Cũng chính vì điều này mà đến trước họp báo một ngày tôi mới đưa tác phẩm Dặn con - một tác phẩm ứng tác theo điệu thập ân cho NSND Thuý Ngần để học và biểu diễn hôm nay. Ngoài ý thức về bản quyền, tôi muốn dành tặng món quà này cho quý vị. Đây cũng là điều tôi muốn tâm sự cho các con và cháu mình, giữ lấy đạo và điều tử tế trong đời sống, với bố mẹ”.

Ca sĩ Mai Tuyết Hoa biểu diễn ca khúc trong album.

Trước câu hỏi, vì sao anh lại chọn Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang là đại diện hai thế hệ để phổ thơ thành xẩm, nghệ sĩ Quang Long cho hay: “Tôi nghĩ nghệ thuật cần có sự đồng cảm về tâm hồn. Tôi thấy mình đặc biệt có sự đồng cảm với hai nhà thơ của hai thế hệ như mọi người biết. Tôi là người Kinh Bắc và trong thơ Nguyễn Bính, tôi thấy có tuổi thơ của mình, có quê hương và nhiều ký ức đẹp trong đó. Còn với thơ Hồng Thanh Quang, đó là tuổi trẻ, là khát vọng và tình yêu của tôi thời thanh xuân, gắn với Hà Nội, từng ngõ phố”.

Nghệ sĩ Quang Long và con trai

Nói về tâm nguyện 25 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Quang Long bảo, lâu nay anh luôn trăn trở và muốn làm những sản phẩm âm nhạc cổ truyền phù hợp người nghe trong thời điểm hiện tại, bởi dù là nghệ thuật nào thì cũng không thể sống được nếu không tiếp tục khơi nguồn dòng chảy để nó phù hợp với nhu cầu mang tính thời đại.

Chính vì thế, muốn nối dài sự sống cho âm nhạc truyền thống nói chung, xẩm nói riêng càng cần phải tạo nên những sản phẩm mang tính nghệ thuật tích hợp nhiều yếu tố khác nhau, hài hòa giữa nghe và xem. Nhiều MV của nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện có hình ảnh vừa đậm tính truyền thống lại vừa được sử dụng kỹ thuật làm MV phổ biến của âm nhạc đại chúng hiện nay đã thu hút được sự quan tâm của công chúng ít nhiều nói lên được điều này.

Đến tham dự chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ: Đây là nỗ lực của Quang Long và nhóm Xẩm Hà Thành. Các anh chị đang đưa xẩm thành thể loại nghệ thuật với biên độ cảm xúc và biểu cảm rất cao. Không giống như suy nghĩ cũ, xẩm tạo ra một làn gió mới, thể hiện được tâm tư tình cảm trong nhiều trường hợp. Hát xẩm vừa hay là dựa trên những làn điệu có sẵn nhưng khó ở chỗ thể hiện tài năng và cá tính riêng của mình. Và khi nghe các anh chị, thấy mọi người đã làm rất tốt việc ấy, đưa xẩm vào đời sống đương đại.

Album Xẩm “Trách ông Nguyệt lão” có sự tham gia của nhóm Xẩm Hà Thành là ca sĩ Mai Tuyết Hoa, Khương Cường và NSND Thúy Ngần. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem