Nghe tin lò giết mổ thủ công "tái xuất", nhiều DN phản ứng gay gắt

Nguyên Vỹ - Thuận Hải Thứ hai, ngày 13/11/2017 18:00 PM (GMT+7)
Nếu đề xuất để lò giết mổ thủ công được phép hoạt động sẽ gây bất công cho môi trường đầu tư, tạo tiền lệ cạnh tranh không lành mạnh và đi ngược lại chương trình hiện đại hóa cơ sở giết mổ của UBND TP.HCM.
Bình luận 0

Đó là một trong những phản ứng gay gắt của các doanh nghiệp, khi nhận được thông báo về đề xuất cho lò giết mổ heo thủ công của công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Hóc Môn được hoạt động trở lại.

Cụ thể, trong báo cáo gởi HĐND và UBND TP.HCM hôm nay 13.11, ông Bạch Đăng Quang, Phó giám đốc HTX Tân Hiệp - chủ đầu tư Nhà máy Tân Hiệp, cho biết HTX đang cố gắng hoàn tất các thủ tục về thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công công trình để chuyển Sở Xây dựng thẩm định xin cấp phép xây dựng toàn bộ dự án.

img

Lò giết mổ hiện đại của công ty An Hạ đầu tư ở Củ Chi vướng nhiều thủ tục vẫn chưa thể hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Khi đi vào hoạt động, nhà máy có quy mô công suất giết mổ 400 con/giờ sẽ góp phần cung cấp lượng lớn thực phẩm sạch an toàn cho người tiêu dùng và hỗ trợ người chăn nuôi”, ông Quang khẳng định.

Trước đó, cuối tháng 10, HTX Tân Hiệp đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải TP.HCM xin phép  san lấp mặt bằng công trình, hạ trạm điện thế đến khu vực nhà máy thực phẩm Tân Hiệp. Nhưng đến nay, HTX này vẫn chưa nhận được ý kiến chấp thuận của các đơn vi có liên quan. 

Ngoài ra, tuyến đường vào Nhà máy thực phẩm Tân Hiệp do UBND huyện Hóc Môn phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vẫn chưa được thi công theo như dự kiến.

Để thực hiện đúng tiến độ mà UBND TP giao, HTX này đã ký hợp đồng mua máy móc giết mổ hiện đại, thiết bị xử lý nước thải, thiết bị cấp đông cho đến kho đông lạnh 8.000 tấn của châu Âu phục vụ việc giết mổ công nghiệp và cấp đông đủ tiêu chuẩn quốc tế, hiện vẫn đang cất trong kho.

img

Nếu không được giết mổ theo quy trình hiện đại, thịt heo khó đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Nguyên Vỹ

Về đề nghị cho lò mổ thủ công của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hóc Môn hoạt động trở lại, ông Quang không đồng tình cách giải quyết này. Bởi nếu được chấp thuận sẽ tạo bất công cho môi trường đầu tư, tạo tiền lệ cạnh tranh không lành mạnh, đi ngược lại chương trình hiện đại hóa lò mổ của UBND TP.

“Việc thay lò mổ thủ công ở các tỉnh bằng lò mổ thủ công ở thành phố cũng không có gì khác biệt. Bản thân các lò mổ thủ công địa phương cũng được cơ quan thú y kiểm tra đầu vào trước khi đưa thịt về thành phố. Cách làm này giống như bao năm nay thịt heo ở Long An đưa về chợ đầu mối Bình Điền”, ông này phân tích.

Ông Quang đề nghị, thay vì khôi phục lại lò giết mổ thủ công, UBND huyện Hóc Môn và thành phố nên hỗ trợ tối đa những nhà máy công nghiệp, tạo điều kiện để các đơn vị sớm thực hiện tiến độ để đưa vào hoạt động.

img

Nhiều doanh nghiệp đề nghị sớm hoàn thành các lò giết mổ hiện đại để giải quyết nhu cầu thịt sạch cho người tiêu dùng và đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi heo. Ảnh: Nguyên Vỹ

Chủ cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM), bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho rằng thủ tục không hề đơn giản với chính lò giết mổ hiện đại mà bà đang đầu tư. Lò mổ công nghiệp thì đã sẵn sàng máy móc, cơ sở hạ tầng nhưng vướng quá nhiều giấy phép đến giờ chưa hoàn thành.

Trong công văn thông báo của Sở NNPTNT, bà Thắm cũng cho biết không thấy nhắc đến điều kiện đến khi nào thì việc cấp phép này chấm dứt dù là tạm thời, thái độ của Sở đối với các lò khác cũng chưa cụ thể.  

“Một lò thủ công được phép mổ thì các lò khác cũng sẽ mổ thủ công theo, nguy cơ “tái bẩn” trong miếng thịt sẽ lặp lại. Nỗ lực của các chủ lò tiến lên hiện đại hóa dễ đổ sông đổ biển. Nếu không giải quyết thấu đáo, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối và sẵn sàng đưa lò mổ xuống Long An”, bà Thắm nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NNPTNT, TP.HCM là thị trường tiêu thụ lớn nên phải cấp thiết đặt vấn đề xây dựng hệ thống giết mổ công nghiệp hiện đại. Đây là điều kiện tốt làm tiền đề để các doanh nghiệp thực hiện chuỗi liên kết. Nếu xuất khẩu thì TP.HCM là nơi cuối cùng đảm bảo khâu giết mổ an toàn để cung ứng nguồn thịt sạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem