Chủ đề nóng

Nghi án vỡ nợ hàng chục tỷ rúng động làng quê

Duy Hậu Thứ hai, ngày 02/04/2018 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với miếng "mồi" lãi suất cao, bà Vân đã "dụ" được nhiều người dân gom cho mình hàng chục tỷ đồng rồi đột nhiên "biến mất".
Bình luận 0

Ôm hàng chục tỷ đồng rồi "mất tăm"

Ngày 2.4, đại úy Nguyễn Mạnh Hưng - Trưởng Công an xã Cư Suê, huyện Cư M'Gar (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận hàng loạt đơn tố cáo bà Trần Thị Vân (SN 1989, trú tại thôn 2, xã Cư Suê). Theo ông Hưng, tính đến 11h cùng ngày đã có 7 đơn tố cáo bà Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hơn 24 tỷ đồng.

Ngày 2.4, nhiều người dân đến Công an xã Cư Suê tố cáo bà Vân.

Theo đơn tố cáo, từ khoảng tháng 9.2017, bà Vân đã tìm đến những người dân này vay tiền để đáo hạn ngân hàng. Do là chỗ người quen, cộng với việc hứa hẹn trả lãi suất cao (cứ mỗi triệu lãi 3.000 đồng/ngày) nên nhiều người đã gom tiền cho bà Vân vay.

Ban đầu, bà Vân trả tiền lãi theo đúng hẹn nhưng đến khoảng tháng 11 âm lịch năm ngoái, bà Vân không trả tiền nữa mà tìm cách trì hoãn. Đến khoảng 10 ngày trước, bà Vân bất ngờ "biệt tích".

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ những người đã làm đơn gửi Công an xã mà còn nhiều người dân khác cũng là nạn nhân của bà Vân. Đặc biệt có người đã cho bà Vân vay đến 22 tỷ đồng.

Đại úy Hưng cho biết, qua tìm hiểu khoảng một tuần qua, vợ chồng bà Vân không có mặt tại địa phương, có dấu hiệu đã bỏ trốn.

Vay "nóng" để cho vay lại

Bà Nguyễn Thị Kim Dung (thôn 4, xã Cư Suê) cho biết, vì tin tưởng nên ban đầu gia đình đã cho bà Vân vay 500 triệu đồng. Thấy bà Vân giữ đúng lời hứa, trả lãi đầy đủ, nên sau đó, gia đình gom thêm của người thân, bạn bè đưa cho bà Vân hơn 3,5 tỷ đồng nữa.

Bà Dung trình bày sự việc với Công an xã Cư Suê.

Ngoài ra, bà Dung còn vay của người dân hơn 3 tỷ đồng (với lãi suất từ 2.000-3.000 đồng/triệu/ngày) để cho bà Vân vay lại (với lãi suất từ 3.000-4.000 đồng/triệu/ngày). Tính đến ngày 4.1.2018, bà Dung đã đưa cho bà Vân tổng số tiền 7,57 tỷ đồng.

Tương tự, bà N.T.B (trú xã Ea M'Nang, huyện Cư M'Gar) cũng cho bà Vân vay đến 22 tỷ đồng. Theo bà B, số tiền này đa phần là do bà vay lại của người dân với lãi suất thấp hơn so với lãi suất bà Vân đưa ra khoảng 1.000 đồng/ngày. 

Không chỉ bà Dung và bà B, nhiều người dân cũng vì tin tưởng mà đã vay "nóng" để cho bà Vân vay lại nhằm kiếm lời. Một số người khác cho biết, do họ không có sẵn tiền nên bà Vân đã giúp họ làm thủ tục để vay tiền của ngân hàng để đưa cho bà ấy vay lại.

Ông Đặng Văn Minh (thôn 4, xã Cư Suê) cho biết, vì tin tưởng, ông đã lấy sổ đỏ đang vay tại một ngân hàng trên địa bàn đưa cho bà Vân. Sau 3 ngày, bà Vân đã giúp ông vay được số tiền cao hơn gấp đôi so với mức vay hiện tại. Toàn bộ số tiền vay được ông Minh chưa kịp cầm trong tay đã bị bà Vân mượn lại hết.

Giấy mượn tiền của bà Vân.

"Hiện gia đình đã phải bán nhiều tài sản để trả nợ cho dân, trong nhà không còn gì nữa", bà Dung than thở với PV. Không chỉ riêng bà Dung, mà vì "miếng mồi" lãi suất cao của bà Vân, nhiều người dân ở các xã Cư Suê và Ea M'Nang đang đứng trước nguy cơ mất nhà, mất tài sản. Nhiều người đã cắm sổ đỏ đất đai, nhà cửa của mình cho ngân hàng để lấy tiền cho bà Vân vay.

Đặc biệt, đối với những người dân đi vay "nóng" của người khác để cho bà Vân vay lại đang hết sức khốn đốn vì trở thành con nợ. Họ không chỉ đứng trước nguy cơ bị mất hàng tỷ đồng đã cho bà Vân mượn mà còn phải trả hàng tỷ đồng đã vay của người dân. 

Được biết, trong chiều nay (4.2), Công an xã Cư Suê sẽ làm báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Công an huyện Cư M'gar. UBND huyện Cư M'gar cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem