Chủ đề nóng

Nghi can sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng đối mặt với hình phạt nào?

Thứ hai, ngày 27/05/2019 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can trong vụ án sát hại 3 bà cháu. Đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nào?
Bình luận 0

Chiều 26.5, cơ quan điều tra tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can trong vụ án sát hại 3 bà cháu. Theo đó, bị can Nghiêm Thị Nhi (48 tuổi, ngụ xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) bị khởi tố về tội "Giết người".

Nạn nhân trong vụ án là bà Hoàng Thị Vượng (71 tuổi) và 2 cháu nội bà Vượng là Đàm Đức T. (4 tuổi) và Đàm Thị Nguyên Th. (3 tuổi), sống cùng thôn với bị can.

Đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nào?

Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án 3 bà cháu bị sát hại ở Lâm Đồng.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Với vụ án sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng, hành vi phạm tội của đối tượng đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác trái pháp luật. Quyền được sống là quyền cao quý nhất của con người. Trong cùng một thời điểm, đối tượng đã sát hại 3 người, trong đó có 2 người là trẻ em, 1 người là người già. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ”.

Cũng theo luật sư, xét hành vi phạm tội của đối tượng có dấu hiệu cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, đối tượng có thể phải chịu nhiều tình tiết tăng nặng khác được quy định tại điểm i, p Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự như phạm tội với người từ 70 tuổi trở lên, sau khi phạm tội đã dùng thủ đoạn xảo quyệt chôn xác các nạn nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội.

“Theo điều tra ban đầu, quá trình thực hiện hành vi phạm tội của đối tượng không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại 2 cháu bé rất dã man, tàn bạo dù không có mâu thuẫn gì với mình. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình”  - luật sư Thơm cho hay.

Trước đó, khoảng 23h ngày 24/5, Công an huyện Lâm Hà nhận được tin báo của Công an xã Tân Thanh về việc bà Hoàng Thị Vượng (71 tuổi, ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cùng 2 cháu là Đàm Tiến Đức (4 tuổi) và Đàm Thị Nguyên Thảo (3 tuổi) mất tích.

Qua quá trình tìm kiếm, cơ quan chức năng phát hiện xác của 3 bà cháu được chôn vùi tại vườn cà phê nhà bà Nghiêm Thị Nhi (48 tuổi, ngụ thôn 9, xã Tân Thanh), bên cạnh có dao và cuốc.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Bảo Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem