Chủ đề nóng

Nghị lực của 3 chị em mù

Thứ tư, ngày 15/01/2014 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại xóm chài nghèo thôn Thủy Diện, xã Phú An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), gia đình ông Nguyễn Văn Khỏe (50 tuổi) và bà Phan Thị Thảo (48 tuổi) hoàn cảnh rất đặc biệt khi có tới 3 người con bị mù.
Bình luận 0
Năm 1982, họ có con đầu lòng là Nguyễn Thị Mộng. Mộng càng lớn mắt càng mờ dần, đến năm lên 4 thì mù hẳn. Nỗi đau chưa dừng lại, 2 em của Mộng là Nguyễn Văn Duy (SN 1985), Nguyễn Văn Mạnh (SN 1992) cũng chung tình cảnh như chị.

Vợ chồng ông Khỏe chỉ biết cay đắng nuốt nước mắt vào trong. Bà Thảo ngậm ngùi: “Hàng ngày thấy con kêu đau mắt, mò mẫm trong bóng tối, vợ chồng tôi như đứt từng khúc ruột nhưng chẳng biết làm gì hơn vì không có tiền để chữa trị cho con”.

Hàng ngày, vợ chồng ông Khỏe, bà Thảo vẫn làm công việc chài lưới  ở đầm phá Tam Giang để mưu sinh.
Hàng ngày, vợ chồng ông Khỏe, bà Thảo vẫn làm công việc chài lưới ở đầm phá Tam Giang để mưu sinh.

Gia cảnh quá nghèo nên dù bị mù nhưng hàng ngày ba chị em Mộng vẫn phải lam lũ trên đầm phá Tam Giang với công việc mò cua bắt ốc. Việc học chữ của ba chị em là cả một quá trình gian nan. May mắn đã mỉm cười khi lần lượt cả 3 chị em được Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên – Huế cho tham gia lớp học chữ nổi và tạo việc làm để có thêm thu nhập đảm bảo việc học hành.

Trong thời gian học ở Hội Người mù tỉnh, Nguyễn Thị Mộng là một trong những vận động viên điền kinh khuyết tật xuất sắc nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế khi giành được hàng chục tấm huy chương tại các kỳ đại hội thể thao người khuyết tật. Trong đó có 3 Huy chương Bạc trong kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2003. Hiện nay, Mộng đang sống hạnh phúc cùng người chồng khiếm thị và mở cơ sở mát-xa, tạo việc làm cho người khuyết tật ở TP.HCM.

Còn Nguyễn Văn Duy là sinh viên khiếm thị đầu tiên ở Đại học Huế, tốt nghiệp Khoa Luật vào năm 2010. Hiện Duy công tác tại Hội Người mù tỉnh, nơi đã từng cưu mang, đùm bọc anh. Nguyễn Văn Mạnh đang là sinh viên năm nhất khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Huế và là thầy dạy nghề mát-xa cho các bạn có cùng hoàn cảnh như mình.

Nâng niu những tấm giấy khen của các con, gương mặt ông Khỏe tỏ rõ niềm vui và nở nụ cười mãn nguyện: “Chính sự nỗ lực và thành công của các con đã xua tan nỗi buồn bao năm của vợ chồng già chúng tôi”.
Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem