Chủ đề nóng

Nghiên cứu tiết lộ cách mà Covid-19 ảnh hưởng đến não

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 28/12/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới cho biết virus SARS-CoV-2 có thể di chuyển từ hệ hô hấp vào não, tim và gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể chỉ trong vài ngày.
Bình luận 0
Nghiên cứu tiết lộ cách mà Covid-19 ảnh hưởng đến não - Ảnh 1.

Covid-19 có thể gây ảnh hưởng đến não bộ con người. Ảnh: Getty

Một nhóm từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã chia sẻ nghiên cứu về cách thức virus lây lan qua cơ thể người. Các kết quả đã được công bố trực tuyến vào thứ Bảy (25/12) trên tạp chí Nature.

Các nhà khoa học đã khám nghiệm tử thi của 44 bệnh nhân chết do Covid-19. Việc khám nghiệm tử thi được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 26/4/2020 đến ngày 2/3/2021.

"Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 ảnh hưởng nặng nhất ở đường hô hấp và phổi, bên cạnh đó virus này cũng có thể lây nhiễm sang các tế bào khắp toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não", nguồn tin cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định trong một số trường hợp, virus có thể tồn tại trong não tới 230 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Ziyad Al-Aly, Giám đốc trung tâm dịch tễ học lâm sàng tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis ở Missouri, nói với Bloomberg rằng nghiên cứu có thể cung cấp câu trả lời cho lý do tại sao một số bệnh nhân lại mắc "hội chứng Covid-19 kéo dài (các triệu chứng vẫn tiếp tục xuất hiện sau khi khỏi bệnh nhiều tháng)".

"Bấy lâu nay chúng tôi không hiểu tại sao Covid-19 lại có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan như vậy. Bài báo này đã làm sáng tỏ một số điều, từ đó giải thích được tại sao virus SARS-CoV-2 lại tồn tại lâu như vậy trong cơ thể ngay cả ở những người mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng", Al-Aly nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem