Chủ đề nóng

Ngô Dụng

 • 4 điều đại kỵ cần tránh sau khi đọc Thủy Hử là gì?

  4 điều đại kỵ cần tránh sau khi đọc Thủy Hử là gì?

  Ai cũng muốn làm Võ Tòng, nhưng kết quả lại đều trở thành Lâm Xung...
 • Nỗi oan thấu trời của vợ Lư Tuấn Nghĩa trong Thủy Hử

  Nỗi oan thấu trời của vợ Lư Tuấn Nghĩa trong Thủy Hử

  Trong những người phụ nữ mang tội ngoại tình để rồi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình của Thủy Hử như Phan Kim Liên (vợ Võ Đại lang), Phan Xảo Vân (vợ Dương Hùng), Diêm Bà Tích (thiếp Tống Giang) và Cổ Thị (vợ Lư Tuấn Nghĩa) thì trường hợp cuối cùng – Cổ Thị là đáng thương hơn cả.
 • Giải mã Tống Giang (Kỳ cuối): Từ anh tiểu lại quèn thành đại tướng kiệt xuất

  Giải mã Tống Giang (Kỳ cuối): Từ anh tiểu lại quèn thành đại tướng kiệt xuất

  Quan niệm sai lầm lớn nhất về Tống Giang chính là đánh giá thấp cơ mưu và năng lực cầm quân đánh trận của “Tống Công Minh”. Đúng là ở xuất phát điểm, Tống Giang không so được với Ngô Dụng hay Chu Vũ về am hiểu binh pháp hay ứng biến trên sa trường. Nhưng khác với những tay được coi là cơ trí bậc nhất Lương Sơn vốn trước sau không hề có sự bứt phá về bản lãnh, Tống Giang tiến bộ không ngừng.
 • Giải mã Tống Giang (Kỳ 2): Học vấn, thơ phú đệ nhất Lương Sơn

  Giải mã Tống Giang (Kỳ 2): Học vấn, thơ phú đệ nhất Lương Sơn

  Ở phần một “Giải mã Tống Giang”, chúng ta đã nói tới biệt tài số một của “Tống Công Minh” là khả năng thu phục nhân tâm xuất sắc. Và một người có thể nói những lời khiến đối phương tâm phục khẩu phục, với lý lẽ chặt chẽ, đương nhiên học vấn phải sâu rộng.
 • Kết cục của Tống Giang qua giấc mơ kỳ lạ và bài thơ thần 8 câu

  Kết cục của Tống Giang qua giấc mơ kỳ lạ và bài thơ thần 8 câu

  Tống Giang, đầu lĩnh số một Lương Sơn Bạc, được sao Thiên Khôi Tinh chiếu mạng. Con đường lên “Bến nước” rồi thành ông chủ sơn trại, cầm đầu 108 vị anh hùng đánh tan các đợt tấn công của triều đình, dẹp Chúc Gia Trang, hạ Tăng Đầu Thị, nhận chiêu an về triều, rồi tuân lệnh vua đánh giặc Liêu, dẹp loạn Vương Khánh, Điền Hổ, Phương Lạp và cuối cùng bị bọn gian thần hại chết, hồn tụ đầm Lục Nhi, hiện lên đầy màu sắc trong Thủy Hử của Thi Nại Am.
 • Lư Tuấn Nghĩa: Nhân vật bị “thổi phồng” quá mức trong Thủy Hử

  Lư Tuấn Nghĩa: Nhân vật bị “thổi phồng” quá mức trong Thủy Hử

  Lư Tuấn Nghĩa “ra mắt” Thủy Hử với những lời tán dương hoành tráng, từ chính miệng Tống Giang: “Trong thành Bắc Kinh, có Viên Ngoại họ Lư tên Tuấn Nghĩa, biệt hiệu Ngọc Kỳ Lân, đứng vào hạng Tam Kiệt ở Bắc Hà. Ông ta võ nghệ cao cường, côn quyền không ai địch nổi. Nếu Lương Sơn Bạc có được ông ấy, thì trong bụng tôi không lo nghĩ một điều chi nữa”.
 • Vượt qua tất cả, đây mới là thứ vũ khí vô địch của Lương Sơn Bạc

  Vượt qua tất cả, đây mới là thứ vũ khí vô địch của Lương Sơn Bạc

  Thủy Hử của Thi Nại Am không chỉ là câu chuyện về 108 vị anh hùng “Thế thiên hành đạo” của Lương Sơn Bạc mà còn là một… bách khoa toàn thư về binh khí phổ thông thời cổ đại.
 • “Trí Đa Tinh” Ngô Dụng (Phần 2): Kẻ cơ hội bậc nhất Lương Sơn Bạc

  “Trí Đa Tinh” Ngô Dụng (Phần 2): Kẻ cơ hội bậc nhất Lương Sơn Bạc

  Ngô Dụng là một trong số hơn chục đầu lĩnh thuộc hàng “khai quốc công thần” của nghĩa quân Lương Sơn Bạc. Dĩ nhiên, ban đầu những người mà Ngô Dụng thân thiết nhất chính là Tiều Cái, Nguyễn thị tam Hùng, Lưu Đường và Công Tôn Thắng – nhóm cùng chàng ta cướp lễ vật Sinh Thần cương, sau có thể kể đến Lâm Xung.
 • “Trí Đa Tinh” Ngô Dụng (Phần 1): Anh giáo và quân sư đệ nhất Lương Sơn

  “Trí Đa Tinh” Ngô Dụng (Phần 1): Anh giáo và quân sư đệ nhất Lương Sơn

  Ngô Dụng, tự Học Cứu, hay còn gọi là “Trí Đa Tinh”, ngồi ghế thứ 3 trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, được coi là quân sư đệ nhất của nghĩa quân Lương Sơn, và cũng có thể nói là nhân vật đa mưu túc trí số 1 của Thủy Hử truyện.
 • Chiến tướng Lương Sơn Bạc và binh pháp Câu liêm thương danh chấn thiên hạ

  Chiến tướng Lương Sơn Bạc và binh pháp Câu liêm thương danh chấn thiên hạ

  “Kim Sang thủ” Từ Ninh là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, đầu lĩnh thứ 18. Vũ khí của Từ Ninh là câu liêm thương, một trong những loại binh khí cận chiến đáng sợ nhất thời Bắc Tống mà ông là một trong số ít những người được thừa kế binh pháp của nó.