Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Australia thăm Việt Nam: Vì một Việt Nam cạnh tranh hơn

Thứ năm, ngày 20/02/2014 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam ngày 19.2, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã thông báo hai gói hỗ trợ giúp Việt Nam phát triển cạnh tranh, trong đó đặc biệt chú trọng đến phát triển nông nghiệp.
Bình luận 0
Bộ trưởng Julie Bishop cho biết, Australia sẽ cung cấp 2,5 triệu USD cho Việt Nam thông qua sáng kiến mang tên “Tái cơ cấu kinh tế vì một Việt Nam cạnh tranh hơn”. Khoản viện trợ này sẽ giúp thúc đẩy cải cách trên các lĩnh vực đầu tư, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chính sách cạnh tranh.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Phó Thủ tướng  kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

“Thành công của chương trình cải cách kinh tế hiện nay của Việt Nam là nhân tố quan trọng quyết định việc tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô trong dài hạn. Một nước Việt Nam thịnh vượng, cạnh tranh và cởi mở hơn sẽ có lợi cho Australia và khu vực của chúng ta, giúp tạo ra nhiều hơn các cơ hội thương mại và đầu tư”- bà Julie Bishop nhấn mạnh

Sáng kiến “Tái cơ cấu kinh tế vì một Việt Nam cạnh tranh hơn” được xây dựng trên cơ sở kế thừa thành công của Chương trình Hậu gia nhập WTO. Thông qua chương trình này, Australia đã cung cấp 9 triệu đô la để giúp Việt Nam tận dụng tối đa những lợi ích từ việc gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới hồi năm 2007. Năm 2013, kim ngạch thương mại song phương giữa Australia và Việt Nam ước đạt 7 tỷ USD, và đầu tư ước đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo bà Julie Bishop, các bước cải cách này sẽ giúp Việt Nam thực hiện được các cam kết đã ký trong các hiệp định thương mại khu vực và quốc tế, đồng thời giúp Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế nhằm đẩy mạnh giao thương với khu vực và quốc tế.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Julie Bishop cũng đã công bố sẽ cung cấp gói hỗ trợ có tổng giá trị 4,2 triệu đô la Úc cho hai dự án hợp tác thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tổ chức hàng đầu ở Việt Nam trên lĩnh vực thúc đẩy các quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Theo đó, 2,1 triệu đô la sẽ được dành cho một dự án hợp tác nghiên cứu mới trên lĩnh vực nông nghiệp, triển khai thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế của Australia (ACIAR). Dự án này sẽ góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của người phụ nữ, giúp nâng thu nhập của hộ gia đình thông qua việc kết nối nhà nông và các thương lái với những thị trường giàu tiềm năng hơn ở khu vực thành thị.

Hợp tác của ACIAR sẽ giúp các nhà khoa học của hai nước cùng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cải thiện khả năng sinh lợi và tính bền vững của việc canh tác rau tại hộ gia đình ở các khu vực vùng cao Tây Bắc của Việt Nam. Hơn 2.000 phụ nữ dân tộc thiểu số và các hộ gia đình nghèo làm nông nghiệp nhỏ được hưởng lợi nhờ việc tăng thu nhập từ sản lượng trồng rau quả lên khoảng 3,4 triệu đô la mỗi năm.

Ngoài ra, Chính phủ Australia sẽ viện trợ 2,1 triệu đô la cho việc chống lại nạn bạo hành liên quan đến bất bình đẳng giới, thông qua chương trình Đối tác Chính phủ vì Sự phát triển của Australia (GPFD), một chương trình tài trợ cho việc kết nối các tổ chức công của Australia và quốc tế.
Thúy Đăng (Thúy Đăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem