Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Tillerson đang cố kìm cơn thịnh nộ của Trump với Triều Tiên

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ ba, ngày 09/01/2018 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo Anh Daily Star, cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều đang phải cố gắng kìm cơn thịnh nộ của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên để ngăn thế chiến III bùng nổ. 
Bình luận 0

Tổng thống Trump đang ngày càng mất kiên nhẫn với Triều Tiên?

Báo Anh đưa tin, mối đe dọa chiến tranh nổ ra giữa Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng khi những nhân vật thân tín nhất, gắn bó với Tổng thống Trump từ thời tranh cử đang ra sức ngăn ông ra lệnh khai hỏa tấn công Triều Tiên. 

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đang đứng giữa 2 phe trong nội các, một phe thúc đẩy đối thoại, ngoại giao với Triều Tiên, một phe ủng hộ chiến tranh. 

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đang cố kìm cơn thịnh nộ của Tổng thống để ngăn thế chiến III bùng nổ, thì cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster lại ủng hộ sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên. 

Những thông tin này được đưa ra sau những thông điệp lẫn lộn, mập mờ trong suốt nhiều tháng qua về lập trường của Mỹ với Triều Tiên. 

Báo Telegraph cho biết, ông Trump đang cân nhắc phản ứng mạnh nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng hủy diệt phần lớn lục địa Mỹ. 

Tuy nhiên, bất cứ động thái nào như vậy đều có nguy cơ gây ra thảm họa hạt nhân ở Đông Á. 

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson vẫn nuôi hy vọng cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể được kết thúc bằng một giải pháp hòa bình. 

"Chúng tôi sẵn sàng để nói chuyện bất cứ lúc nào Triều Tiên muốn nói chuyện và sẵn sàng bắt đầu một cuộc gặp đầu tiên mà không cần điều kiện tiên quyết", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. Tuy nhiên, cố vấn an ninh McMaster đã lên tiếng phản đối tuyên bố từ đồng nghiệp và nói rằng, khả năng chiến tranh đang tăng lên mỗi ngày. 

"Mỹ sẽ buộc phải phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mà không có sự hợp tác của nước đó", ông McMaster nhấn mạnh.  Ông McMaster cũng cho rằng, những lời đề nghị đối thoại của Triều Tiên đầu năm nay chỉ là nhằm "câu giờ" để nước này có điều kiện tạo ra một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem