Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi thêm vũ khí, quan chức Nga cảnh báo bản chất của cuộc xung đột

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 10/01/2023 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 9/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine tuyên bố việc tiếp tục trang bị vũ khí cho quân đội Kiev sẽ khôi phục “hòa bình và an ninh” ở châu Âu. Cùng ngày, một quan chức Nga lên tiếng cảnh báo nguyên nhân đằng sau cuộc xung đột Ukraine.
Bình luận 0
Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi thêm vũ khí, quan chức Nga cảnh báo bản chất của cuộc xung đột - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã thúc giục các "đối tác" của Kiev tiếp tục viện trợ quân sự cho nước này, đồng thời tuyên bố rằng "chưa có ai làm đủ" để giúp đỡ cho Ukraine.

"Ukraine biết ơn các đối tác vì viện trợ quân sự của họ, nhưng chúng ta nên trung thực với nhau: Không ai làm đủ chừng nào quân Nga vẫn còn ở trên đất Ukraine. Trang bị vũ khí cho đất nước chúng tôi để giành chiến thắng là con đường ngắn nhất khôi phục hòa bình, an ninh ở châu Âu và hơn thế nữa", ông viết trên Twitter hôm 9/1.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra chiến sự giữa Nga và Ukraine, phương Tây đã liên tục cung cấp viện trợ quân sự để hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến và bù đắp cho những tổn thất nặng nề trên chiến trường. Cho đến nay, Mỹ là nước ủng hộ nhiều nhất với hơn 100 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Nga nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng "bơm" vũ khí cho Kiev, khẳng định rằng động thái này sẽ chỉ kéo dài chiến sự và gây thêm đau khổ cho người dân Ukraine bình thường hơn là thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev tin rằng tình trạng hỗn loạn ở Ukraine đã được dàn dựng bởi Washington nhằm tạo ra sự rạn nứt giữa người Nga và người Ukraine.

Ông đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Argumenty i Fakty xuất bản hôm 9/1: "Chúng tôi không gây chiến với Ukraine, vì rõ ràng chúng tôi không thể ghét những người dân Ukraine bình thường. Các truyền thống của Ukraine gần gũi với người dân Nga, cũng giống như di sản của người dân Nga không thể tách rời khỏi văn hóa của người Ukraine", ông Patrushev chỉ ra.

Quan chức này cho biết toàn bộ "khủng hoảng Ukraine" đã được Mỹ dàn dựng để gieo rắc bất hòa giữa Moscow và Kiev.

Theo ông Patrushev, các sự kiện ở Ukraine không phải là cuộc đụng độ giữa Moscow và Kiev, đây là cuộc xung đột quân sự giữa NATO (trên hết là Mỹ và Anh) cùng với Nga. Ông cũng lập luận rằng hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine nhằm chấm dứt "sự kiểm soát của phương Tây đối với Kiev".

Một số quan chức hàng đầu của Ukraine đã công khai thừa nhận rằng nước này đang thay mặt NATO chiến đấu với Nga. Chẳng hạn, tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết Kiev đang bận rộn đối phó với Nga, nước bị NATO coi là thách thức đáng kể nhất ở khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương.

"Hôm nay, Ukraine đang giải quyết những thách thức đó. Chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh của NATO. Chúng tôi đã đổ máu, trong khi họ thì không, vì vậy chúng tôi mong họ cung cấp vũ khí", ông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem