Chủ đề nóng

Ngôi đền linh thiêng ở Bắc Kạn và những di cốt niên đại 3.000 năm

Hà Thanh Thứ năm, ngày 18/04/2019 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đền Thắm là nơi sinh hoạt tín ngưỡng linh thiêng của người dân Bắc Kạn với nhiều huyền sử, huyền tích đã đi vào tâm thức các cư dân vùng núi nơi đây. Đặc biệt hơn khi gần đây, các nhà khảo cổ học đã khẳng định những di vật, di cốt được phát hiện thuộc di tích đền Thắm có niên đại gần 3.000 năm. 
Bình luận 0

Đền Thắm nằm ở trung tâm huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, trên một địa thế đẹp với phong cảnh sơn thủy hữu tình. Theo người dân địa phương, ngôi đền này gắn với sử tích về một người phụ nữ tên là Thắm đã có công chống giặc trong lịch sử. Để tưởng nhớ công lao của vị nữ tướng anh hùng, người dân đã lập một miếu nhỏ để thờ.

Ông Vi Văn Bách – Trưởng ban quản lý đền Thắm cho biết, đền được xây dựng từ năm 1930 trên cơ sở một ngôi miếu nhỏ và cho đến nay đã trải qua vài lần tu sửa, tôn tạo. Giá trị của ngôi đền càng nhân lên khi mới đây, vào tháng 6.2018, một công nhân đã phát hiện ra một số hài cốt nằm trong hang đá nhỏ của đền khi tiến hành cải tạo, tu bổ di tích đền Thắm.

Hình ảnh những hài cốt và di vật sau khi khai quật mộ cổ 3000 năm tuổi.

Ông Bách cho biết, trong quá trình cải tạo, tu bổ đền, công nhân đã phát hiện một số xương nhỏ như xương người khi nạo vét lớp đất mỏng trên bề mặt nên đã báo lên ban quản lý đền. Ngay sau đó phía đền đã cho dừng hoạt động nạo vét và báo cáo lên UBND huyện Chợ Mới. Đến tháng 9.2018, huyện đã mời một số nhà khảo cổ học của Viện khảo cổ học Việt Nam cùng giúp đỡ để tiến hành việc khai quật. Khi các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật ở độ sâu 50cm thì phát hiện thêm nhiều xương, răng người và một số di vật. Ngoài ra, các nhà khảo cổ đã khai quật được 11 bộ hài cốt, chôn cất cùng một vị trí. Qua nghiên cứu, đánh giá, bước đầu nhận định những bộ hài cốt và di vật này có niên đại gần 3.000 năm. 

Sau một thời gian hoàn tất các thủ tục công bố, đến 5h sáng 17.4 vừa qua, UBND huyện Chợ Mới cùng một số sở, ban, ngành của tỉnh đã phối hợp với các nhà khảo cổ học của Viện khảo cổ học Việt Nam và Ban quản lý đền tiến hành việc cải táng cho 11 hài cốt của ngôi mộ cổ tại vị trí ban đầu khi phát hiện. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân địa phương.

Một số hình ảnh cải táng hài cốt tại mộ cổ trong hang đền Thắm sáng 17.4 vừa qua.

Ông Vi Văn Bách - Trưởng Ban quản lý đền Thắm chỉ cho PV báo Dân Việt mộ cổ sau khi đã hoàn thành việc cải táng hài cốt.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, ông Triệu Đức Văn – Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho hay: Đền Thắm nằm ở vị trí trung tâm của huyện, là cơ hội để địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Trong xu thế du lịch tâm linh phát triển như hiện nay thì việc đầu tư và quy hoạch chi tiết ngôi đền này là điều cần thiết. Hiện tại đền Thắm mới góp phần vào du lịch văn hóa tâm linh ở mức độ nhỏ. Bởi vậy trong thời gian tới, huyện đã có chủ trương sẽ sớm quy hoạch chi tiết khu vực này để nâng tầm vị thế và vai trò của đền hơn nữa trong việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Vừa qua đền đã được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Sau khi quy hoạch, huyện dự kiến sẽ đề nghị tỉnh đưa di tích này vào chuỗi du lịch của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem