Làng đá có ngôi nhà đá 3 tầng, kiến trúc "tân cổ giao duyên" lạ lùng ở Ninh Bình khiến ai cũng tò mò

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 05/08/2022 06:30 AM (GMT+7)
Ngôi nhà đá 3 tầng rộng 450 m2 kiến trúc "tân cổ giao duyên", tọa lạc trong khuôn viên với tổng diện tích 3.000 m2, tại trung tâm Tam Cốc (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Toàn bộ công trình trong và ngoài ngôi nhà đá được xây dựng trong suốt 12 năm mới hoàn thiện, với kiến trúc, thuật trang trí trên đá độc đáo.
Bình luận 0

Ngôi nhà đá cao 27 mét mang phong cách kiến trúc "tân cổ giao duyên"

Đứng trước ngôi nhà 3 tầng (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) được xây dựng chủ yếu bằng đá nguyên khối, cao khoảng 27 mét, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN khá bất ngờ với lối kiến trúc "độc nhất vô nhị" này.

Clip: Ngôi nhà đá 3 tầng với phong cách kiến trúc độc nhất vô nhị ở Ninh Bình. Ngôi nhà đá độc đáo này đang khiến nhiều người gần xa tò mò...

Qua tìm hiểu được biết, chủ nhân của ngôi nhà đá này là ông Lương Văn Quang (sinh năm 1973, sinh trưởng tại làng nghề chế tác đá truyền thống Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hải Quân (quản lý tòa nhà đá) chỉ tay về phía tòa nhà đá tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình rộng 450 m2, cao 27 mét. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Nguyễn Hải Quân (quản lý tòa nhà đá) nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Ngôi nhà đá này được ông Lương Văn Quang (chủ nhà) ấp ủ ý tưởng từ năm 2008, đến năm 2010 bắt đầu đặt những viên đá đầu tiên. Quá trình xây dựng suốt 12 năm, với vật liệu chính là đá khối".

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Tầng 1 ngôi nhà đá ở Ninh Bình được trang trí nhiều bình gốm sứ, tranh, ảnh...Ảnh: Vũ Thượng

"Ngôi nhà đá 3 tầng được ông Quang bố trí phía trước trồng cây cảnh và làm bể cá cảnh, phía sau nhà xây dựng bể bơi để gia đình sử dụng. Đặc biệt, bên trong ngôi nhà, tầng 1 tiếp khách, trưng bày các tác phẩm tranh, ảnh, khối đá…tầng 2 gia đình để sinh hoạt, tầng 3 quầy bar cafe", anh Quân cho biết thêm.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Mái vòm nhà đá được bố trí ánh đèn điện sáng rất đẹp mắt. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, ông Lương Văn Quang hiện là Chủ tịch Hội làng nghề chế tác đá truyền thống Ninh Vân, nghệ nhân bàn tay vàng, là thế hệ kế tục nghề chế tác đá nhiều đời, có cụ cố là nghệ nhân tham gia hiệp thợ chạm khắc đá trang trí công trình Nhà thờ Phát Diệm nổi tiếng ở Ninh Bình.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 5.

Trụ cột đá nguyên khối dùng để tạo sự vững chắc cho ngôi nhà. Ảnh: Vũ Thượng

Ngôi nhà đá 3 tầng nguyên liệu chủ yếu làm nên ngôi nhà là loại đá xanh Ninh Vân (tỉnh Ninh Bình). Một số chi tiết được sử dụng đá trắng ở miền Trung và Tây Nguyên.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 6.

Ngôi nhà đá 3 tầng ngoài cầu thang bộ, chủ nhà còn thiết kế cả cầu tháng máy để tiện di chuyển các tầng với nhau. Ảnh: Vũ Thượng

Theo anh Quân (quản lý ngôi nhà đá), việc xây dựng tòa nhà diễn ra trong nhiều năm bởi được xây dựng, lắp ghép hoàn toàn bằng đá. Vì thế từng công đoạn, chi tiết phải tính toán rất kỹ lưỡng mới đảm bảo được an toàn khi đưa vào sử dụng.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 7.

Hành lang phía ngoài tòa nhà đá 3 tầng. Ảnh: Vũ Thượng

Cụ thể, từ nền móng, hệ thống cột, xà... của tòa nhà đều được làm bằng đá kết nối với nhau bằng "mộng", sử dụng keo kết dính truyền thống là mật mía, vôi...

Ngôi nhà đá 3 tầng có lối kiến trúc độc đáo chưa từng thấy ở Ninh Bình

Quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ngôi nhà đá 3 tầng có lối kiến trúc độc đáo, phối hợp hài hòa giữa đường nét cổ điển châu Âu (vòm trần đại sảnh, hệ thống cột, trán tường, tầm hầm) và hệ thống mái cong, mô típ văn hóa trang trí truyền thống Việt.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Ảnh Đinh Bộ Lĩnh tập trận cờ lau trên vòm trần đại sảnh. Ảnh: Vũ Thượng

Bên trong tầng 1 của ngôi nhà với những cột đá nguyên khối khổng lồ, bên trên là những phiến đá được thiết kế mái vòm được đánh bóng tạo nên vẻ đẹp huyền bí.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 9.

Giếng nước giữa nhà tầng 1 ngôi nhà đá 3 tầng. Ảnh: Vũ Thượng

Đáng chú ý, điểm nhấn giữa ngôi nhà tầng 1 được ông Lương Văn Quang bố trí một giếng nước bằng đá để soi trăng, mây...rất tinh tế và đẹp mặt.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 10.

Phía ngoài ngôi nhà đá 3 tầng. Ảnh: Vũ Thượng

Xung quanh các cột đá trong ngôi nhà được thiết kế, xây dựng bằng đá nguyên khối vững chắc. Nguyên liệu làm nên những cột đá này được lấy từ núi đá Ninh Vân, các cột đá khi đánh bóng nổi lên những vân đá màu vàng rất đẹp.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 11.

Ngôi nhà đá 3 tầng được xấy dựng suốt 12 năm mới hoàn thiện. Ảnh: Vũ Thượng

Toàn bộ công trình là tác phẩm nghệ thuật giàu giá trị kiến trúc, nghệ thuật trang trí trên đá lạ mắt. Tổng thể công trình là niềm tự hào của những người thợ đá Ninh Vân trong hơn 12 năm dày công xây dựng.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 12.

Từ tầng 3 tòa nhà đá nhìn xuống là cánh đồng người dân đang sản xuất. Ảnh: Vũ Thượng

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 13.

Bể cá, cây cảnh phía trước tòa nhà đá 3 tầng ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Ngôi nhà mang dáng dấp của công trình kiến trúc Nhà thờ Phát Diệm - một trong những công trình làm bằng đá nổi tiếng ở Ninh Bình. Vọng gác ngắm cảnh của ngôi nhà là nơi cao nhất. Từ đây có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh vùng rộng lớn của khu du lịch Tam Cốc-Bích Động.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 14.

Bức tranh con đường, núi rừng...được ghép từ hàng nghìn viên đá nhỏ lại với nhau. Ảnh: Vũ Thượng

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 15.

Bộ đàn đá đặt trên tầng 3 ngôi nhà đá. Ảnh: Vũ Thượng

Các phiến đá thô sơ, qua bàn tay tài hoa của người thợ đá Ninh Vân thành các tác phẩm, gắn kết bền chặt với nhau tạo nên công trình tòa lâu đài đá khổng lồ "độc nhất vô nhị" ở Ninh Bình.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 16.

Quầy bar cafe trong ngôi nhà đá 3 tầng. Ảnh: Vũ Thượng

Phía trên ngôi nhà đá 3 tầng được xây dựng nhà khung gỗ, mái ngói kiểu truyền thống tinh hoa văn hóa Việt. Các họa tiết hoa văn được chạm khắc tinh xảo trên các điểm nổi bật nhất của tòa nhà.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà đá 3 tầng “độc nhất vô nhị” ở Ninh Bình - Ảnh 17.

Không gian tầng 3 ngôi nhà đá (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Vũ Thượng

Sân thượng rộng lớn của tòa lâu đài phục vụ các du khách đến ngắm cảnh, thưởng thức chương trình nghệ thuật...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem